เส้นผมมนุษย์เมื่อถึงวัยชราก็ย่อมหงอกจนขาวโพลนไปทั้งศรีษะเป็นเรื่องธรรมดา แต่ก่อนจะถึงวัยชราหลายคนก็อาจมีประสบการณ์ในการพบเส้นผมหงอกขาวแบบฉับพลัน ล่าสุดทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย พบข้อพิสูจน์ว่า ความเครียดมีส่วนทำให้เกิดผมหงอกขึ้นมาได้ และยังพบวิธีแก้ไขอาการผมหงอกจากความเครียดด้วย

ทีมงานได้จัดกลุ่ม​อาสาสมัคร 14 คน แบ่งเป็นชาย 7 คนและหญิง 7 คน เพื่อวิเคราะห์ตัวอย่างเส้นผมขออาสาสมัคร​ด้วยกล้องดิจิตอล กล้องจุลทรรศน์ และเครื่องสแกนภาพถ่าย และยังมีการใช้กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนในบางตัวอย่าง​ด้วย

ทีมงานได้จับคู่​รูปแบบการสร้างเม็ดสีของเส้นผม (HPP) เพื่อนำมาเชื่อมโยงกับแบบประเมินเหตุการณ์​ที่สร้างความเครียดของอาสาสมัคร​แต่ละคนออกมาเป็นไทม์ไลน์

“เส้นผมของคนเรามีลักษณะโครงสร้างคล้ายการเกิดวงปีของต้นไม้ที่จะคอยบันทึกความเป็นไปของสภาพแวดล้อมรอบๆต้นไม้ต้นนั้น สำหรับเส้นผมก็จะคอยบันทึกประวัติความเป็นมาทางชีวภาพของเรา”

“เมื่อเส้นผมยังอยู่ใต้ผิวหนัง มันจะอยู่ภายใต้อิทธิพลของฮอร์โมน ความเครียดและสิ่งอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นในจิตใจและร่างกายของเรา เมื่อเส้นผมงอกออกมาจากหนังศีรษะ มันจะแข็งตัวจารึกสิ่งเหล่านั้นไว้ เพื่อแสดงออกมาให้เราได้เห็น”

เรามักคิดว่าเส้นผมหนึ่งเส้นมีสีเดียวกันตลอด แต่ความจริง​ไม่ได้เป็นเช่นนั้น (ดังที่เห็นในคลิปวิดีโอ) “ภายใต้เครื่องสแกนความละเอียดสูง คุณจะเห็นความแตกต่างเล็กๆน้อยๆของสีของเส้ผม และนั่นคือสิ่งที่เรากำลังตรวจวัด เพราะความเปลี่ยนแปลงของเม็ดสีเหล่านั้นสามารถเชื่อมโยงให้เข้ากับไทม์ไลน์​ของเหตุการณ์ที่ทำให้ตึงเครียดได้

การศึกษา​ครั้งนี้ทำให้เราพบกระบวนการย้อนกลับด้วย นั่นคืออาสาสมัครรายที่ออกเดินทางไปท่องเที่ยว​พักผ่อน​ในวันหยุด​ เราพบว่าสีของเส้นผมที่เคยหงอกขาวกลับเปลี่ยนสีกลับเป็นสีเข้มเช่นเดิมในส่วนที่สัมพันธ์​กับไทม์ไลน์​นั้น

แต่กรณีย้อนกลับนี้จะไม่เกี่ยวกับพวกที่ผมหงอกเพราะเข้าสู่วัยชรา เพราะอันนั้นเป็นการเสื่อมถอยถาวรของเซลเม็ดสี

ที่มาและเครดิตภาพ https://bgr.com/science/grey-hair-cause-stress-reversal-holidays-5934423/