นักดาราศาสตร์​พบดาวหางดวงใหม่ที่มีขนาดใหญ่ราว 100 กิโลเมตร ใหญ่กว่าดาวหาง Hale-Bopp​ อันโด่งดังสมัยทศวรรษ​ 90 มากกว่า 2 เท่า เรียกได้ว่ามีขนาดเป็นดาวเคราะห์​แคระดวงหนึ่งได้เลย

ดาวหางดวงนี้มีชื่อว่า C/2014 UN271 ค้นพบโดย 2 นักดาราศาสตร์​ Pedro Bernardinelli และ Gary Bernstein โดยบังเอิญขณะวิเคราะห์​ภาพถ่ายสสารมืด

ขนาดอันมหึมาของดาวหางดวงนี้ เบียดตำแหน่งดาวเคราะห์​น้อยดวงที่ชนโลกจนไดโนเสาร์​สูญพันธุ์​เมื่อปลายยุคครีเทเชียสที่มีขนาดไม่ถึง 15 กิโลเมตร​ให้ตกเวทีไปได้แบบที่เรียกว่าไม่เห็นฝุ่น

ข่าวดีคือดาวหางดวงนี้ไม่เข้ามาใกล้โลก ไม่ก่อภัยพิบัติ​ใดๆ ข่าวร้ายก็คือดาวหางดวงนี้ไม่เข้ามาใกล้โลกเช่นกัน ทำให้เรามองมันด้วยตาเปล่าไม่เห็นเนื่องจากความห่างไกลของมัน

นักดาราศาสตร์​ประเมิณว่า จังหวะที่ดาวหางยักษ์​ C/2014 UN271 เข้ามาใกล้สุดคือต้นปี 2574 ในระยะที่ยังอยู่​ไกลกว่าวงโคจร​ของ​ดาว​เสาร์​ ความสว่างปรากฏ​จึงน้อยมาก คืออยู่​ที่แมกนิจูด 17 เรียก​ว่า​สว่างพอๆกับดวงจันทร์ชารอนของดาวพลูโตเท่านั้น

องค์การ​อวกาศ​ยุโรป​หรือ ESA มีโครงการสำรวจดาวหางที่ชื่อ Comet Interceptor ที่หากไม่มีข้อติดขัดใดๆอาจใช้ดาวหางยักษ์​ C/2014 UN271 เป็นเป้าสำรวจในอนาคต

ล่าสุดดาวหางดวงนี้ได้ชื่อเป็นทางการตามผู้ค้นพบแล้วว่า “Bernardinelli-Bernstein”

หมายเหตุ

การพบดาวหางที่มีขนาดยักษ์​จนส่งผลทำให้มนุษย์​สูญพันธุ์​ได้ในระยะห่างเพียงแค่ดาวเสาร์โดยบังเอิญ​แบบนี้ สร้างความกังวลว่าหากในอนาคต​มีดาวหางขนาดเดียวกับดาวหาง Bernardinelli-Bernstein แต่มีเส้นทางตรงมาหาโลก เราจะมีเวลาไม่เกิน 10 ปีเท่านั้นในการรับมือ