ประเทศ​คิวบา ประกาศความสำเร็จเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา​ว่า วัคซีนโควิด-19 ‘อับดาลา’ (Abdala) หรือชื่อทาง​เทคนิค​คือ CIGB-66 ซึ่ง​เป็น​วัคซีน​ชนิดฉีด 3 เข็ม ให้ประสิทธิผลที่ 92% ในการทดสอบขั้นสุดท้ายในมนุษย์

มิเกล ดิอัซ-กาเนล (Miguel Díaz-Canel) ประธานาธิบดีคิวบา โพสต์ทางทวิตเตอร​์วานนี้ (22 มิถุนายน​ 64) ประกาศ​ชัยชนะในความสำเร็จของวัคซีนที่พัฒนาขึ้นเองในประเทศนี้ ปลุกให้ประชาชนมีกำลังใจลุกขึ้นสู้กับโรคระบาดอย่างโควิด-19 ที่กำลังเพิ่มจ​ำ​นวนผู้ติดเ​ชื้อในแต่ละวัน โดยเฉพาะเชื้อกลายพันธุ์ ​

วัคซี​น ‘อับดาลา’ (Abdala) เป็นวัคซีน​ชนิดซับยูนิทโปรตีน การทดสอบเฟส 3 เข็มแรกเริ่มในวันที่​ 22 มีนาคม เข็มที่ 2 เริ่มวันที่​ 5 เมษายน และเข็มที่ 3 เริ่มวันที่ 19 เมษายน 64​ กลุ่มตัวอย่าง 124,000​ ราย อายุตั้งแต่ 19 ถึง​ 80 ปี ที่ได้รับวัคซีน​ครบ 3 โด๊สเทียบยาหลอกแสดงประสิทธิผลออกมาที่ 92.28%

ทางผู้พัฒนา​ยังระบุว่าวัคซีน​ ‘อับดาลา’ (Abdala) ส่งผลต่อไวรัส​กลายพันธุ์​ทั้งอัลฟา เบตา และแกมมาด้วย

นอกจาก Abdala​ คิวบายังอยู่ในช่วงการทดสอบวัคซีนโควิด-19 ที่​พัฒนาโดย​สถาบันวัคซีนฟินเลย์ นั่นคือ โซเบอรานา 2 (Soberana 2) ที่ให้ประสิทธิผล 62% ตั้งแต่ฉีดเข็มที่ 2 และว่าวัคซีนชนิดนี้จะให้ประสิทธิผลมากขึ้นหากเข้ารับครบทั้ง 3 เข็ม

เทคโนโลยีวัคซีนโควิด 19 แบบซับยูนิทโปรตีนที่คิวบาใช้นี้ เป็นแพลตฟอร์มที่มีความปลอดภัย เกิดอาการข้างเคียงน้อย ใช้ในการผลิตวัคซีนชนิดอื่นมากว่า 30 ปี