นับถึงวันพุธที่แล้ว ไวรัสโคโรนา​สายพันธุ์​เดลตา​ ครองจำนวนการระบาดที่ 31% ของ​ประชากร​ผู้ติดเชื้อในสหรัฐ​ฯ

ถือเป็นการเพิ่มสัดส่วนที่รวดเร็วมาก จาก 10% เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน และเพียง 2.7%เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ​ที่ผ่านมา

Financial Times คำนวนว่าสัดส่วนของไวรัส​โคโรนาสายพันธุ์​เดลตา​เพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าในรอบ 11 วัน และแม้จะยังไม่มีตัวเลขใหม่ออกมาจาก CDC ดอกเตอร์​ Rochelle Walensky กรรมการ​ของ CDC ก็ออกมาเตือนว่าสุดท้ายแล้วสายพันธุ์​เดลตา​ก็ยึดครองจำนวนผู้​ติดเชื้อ​ในอเมริกาไปจนหมด แทนที่สายพันธุ์​อัลฟาที่เคยเป็นสายพันธุ์​หลักที่ระบาดอยู่ก่อนหน้านี้

และเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา Scott Gottlieb อดีตผู้อำนวย​การสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐ​ฯหรือ FDA ได้ออกมาตือนว่าสายพันธุ์​เดลตาอาจนำไปสู่การพุ่งสูงขึ้นของจำนวนผู้​ติดเชื้อ​ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่กำลังจะมาถึงนี้ (กันยายนถึงธันวาคม)​ แม้มีชาวอเมริกันมากถึง 75% ที่มีสิทธิ์​จะได้รับการฉีดวัคซีน

ไวรัส​โค​โร​นา​สายพันธุ์​เดลตา​นั้นพบครั้งแรกในประเทศอินเดี​ย ก่อนหน้านี้รู้จักกันในชื่อ B.1.617.2 มีอัตรา​การแพร่เชื้อได้เร็วกว่าสายพันธุ์​อัลฟาที่พบครั้งแรกในอังกฤษ​ในชื่อ B.1.1.7​ และเป็นสายพันธุ์​หลักที่ระบาดอยู่ใน​อเมริกา​ถึง 60%

ผลวิจัย​บางชิ้นยังระบุว่าไวรัส​โค​โร​นา​สายพันธุ์​เดลตา​นี้มีโอกาสหลบเลี่ยงจากการป้องกันของวัคซีนหลายชนิด และมีผลวิจัยบางชิ้นชี้ให้เห็นว่าวัคซีนของ Pfizer-BioNTech หรือ Oxford University-AstraZeneca ที่ฉีดเพียงโดสเดียว ให้การป้องกันเพียงการติดเชื้อแบบมีอาการจากสายพันธุ์​เดลตา​ได้ 33% เทียบกับอย่างน้อย 88%เปอร์เซ็นต์สำหรับสายพันธุ์อื่น

แต่หากฉีดวัคซีน​ของ Pfizer-BioNTech หรือ Oxford University-AstraZeneca​ ครบ 2 โดส ก็จะให้ผลป้องกันอาการป่วยถึงขั้นต้องเข้าโรงพยายาล​จากสายพันธุ์​เดลตา​ได้ค่อนข้างแน่นอน

ยังไม่ชัดเจนว่าวัคซีนชนิดอื่นให้การป้องกันแบบใดต่อสายพันธุ์​นี้

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา​ ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ออกมาให้คำเตือนว่าสายพันธุ์​เดลตา ” เป็นอันตรายอย่างยิ่งสำหรับคนหนุ่มสาว ” ซึ่งเป็นวัยที่มีกิจกรรม​ทางสังคมมากกว่ากลุ่มผู้สูงอายุ​แต่ในแต่กลับมีจำนวนคนหนุ่มสวที่ยอมฉีดวัคซีนน้อยกว่าผู้สูงอายุ​ในสหรัฐ​ฯ

ที่มา​และ​เครดิต​ภาพ​ https://www.sciencealert.com/delta-variant-is-spreading-rapidly-through-the-us-threatening-the-country-s-recovery