องค์การอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมแห่งประเทศจีน หรือ CMSA ของจีน ส่งนักบินอวกาศ 3 นาย ในภารกิจเสินโจว-12 ออกเดินทางด้วยจรวดลองมาร์ช-2เอฟ Long March 2F จากศูนย์ส่งดาวเทียมจิ่วเฉวียน  (Jiuquan Satellite Launch Center)  ไปสถานีอวกาศของตน 08:22 เช้านี้

รายชื่อนักบินอวกาศทั้ง 3 ตามภาพบน ได้แก่ เนี่ยไห่เซิ่ง ผู้บังคับการภารกิจ(กลาง) หลิวโป๋หมิง (ขวา) และทังหงโป (ซ้าย)

จรวดลองมาร์ช-2เอฟ Long March 2F เป็นรุ่นปรับปรุงใหม่ที่เพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น ขณะที่ยานโดยสารในภารกิจ “เสินโจว-12” นี้ก็ได้มีการอัพเกรดส่วนสำคัญหลายส่วน โดยเฉพาะความสามารถในการเข้าเชื่อมต่อกับจุด Docking ของสถานีอวกาศโดยอัตโนมัติ

จี้ฉี่หมิง ผู้ช่วยผู้อำนวยการองค์การฯ แถลงข่าวว่าส่วนประกอบส่วนใหญ่ของจรวดขนส่งลองมาร์ช-2เอฟ จะเผาไหม้ระหว่างกลับสู่ชั้นบรรยากาศโลก และมีโอกาสก่อให้เกิดอันตรายต่อกิจกรรมการบินและภาคพื้นดินต่ำมาก เพื่อลดปัญหาความหวาดกลัวทั่วโลกว่าชิ้นส่วนจรวดจีนจะตกใส่บ้านเรือนประชาชนเหมือนที่เกิดกับจรวดลองมาร์ช-5บี วายทู (Long March-5B Y2) และลองมาร์ช-7 วาย3 (Long March-7 Y3) ก่อนหน้านี้

ยาน “เสินโจว-12” เข้าเชื่อมต่อเข้ากับโมดูลหลักของสถานีอวกาศเทียนเหอ ซึ่งประกอบด้วยโมดูลหลักและยานขนส่งสินค้าเทียนโจว-2 (Tianzhou-2) ช่วงบ่ายของวันเดียวกัน (17 มิภุนายน 64) โดยทีมนักบินอวกาศ จะประจำการอยู่ในโมดูลหลัก และวงโคจรเป็นระยะเวลานาน 3 เดือน เพื่อดำเนินงานด้านบำรุงรักษา และการทดลองทางวิทยาศาสตร์ พร้อมทั้งเปิดเผยว่าเตรียมส่งอาหารอวกาศขึ้นไปด้วยราว 120 ชนิด รวมไปถึงลู่วิ่งและจักรยานอวกาศในส่วนพื้นที่ออกกำลังกายอีกด้วย

ยานเสินโจว-12 เข้าเทียบท่าสถานีอวกาศเทียนกงที่โมดูลเทียนเหอ 15:25 และประตูระหว่างยานเปิดให้นักบินอวกาศเข้าไปเวลา 17:48 ตามเวลาในประเทศไทย