ทีมนักโบราณคดีจากสำนักงานโบราณวัตถุของอิสราเอล (IAA) ประกาศผลงานเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน​ 64 ​ที่ผ่านมา​ ว่าได้พบไข่ไก่สภาพสมบูรณ์ อายุราว 1,000 ปี จากแหล่งขุดค้นยุคอิสลาม ในเมืองยาฟเน (Yavne)​ บนชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนทางตอนใต้ของอิสราเอล ห่างจากเทลอาวีฟไปทางใต้ประมาณ 15 ไมล์

ไข่ไก่ที่พบนี้ ทีมงานพบในจุดที่เป็นส้วมซึมโบราณ ที่มีอายุย้อนไปถึงสมัยอิสลามในศตวรรษ​ที่ 7 โดยฟองไข่ถูกห่อหุ้ม​เอาไว้ด้วยมูลของมนุษย​์ ทำให้ยังคงมีสภาพดีได้นานนับพันปี น่าเสียดายที่เกิดรอยร้าวขนาดเล็กบนเปลือกไข่ทำให้เนื้อไข่ส่วนใหญ่​ไหลออกมาจนเกือบหมด เหลือเพียงไข่แดงบางส่วนเท่านั้น แต่ก็ยังมีเพียงพอสำหรับการวิเคราะห์ DNA ในอนาคต

ทีมงานยังไม่เข้าใจว่าไข่ฟองนี้มาโผล่ในหลุมส้วมได้อย่างไร ซึ่งคงต้องหาหลักฐานเพิ่มเติมมาอธิบาย แต่ที่ทีมงานพบเพิ่มเติมในบริเวณส้วนแห่งนี้คือตุ๊กตากระดูกจำนวน 3 ตัว ที่ใช้เป็นของเล่นเมื่อ 1,000 ปีก่อนอยู่ด้วย ซึ่งอาจใช้เป็นเบาะแสเพิ่มเติมได้

ปกติแล้วตามแหล่งขุดค้นต่างๆ หากมีการขุดค้นพบวัตถุ​จำพวกไข่ ก็มักจะเป็นไข่นกกระจอกเทศซึ่งมีเปลือกหนาและคงทน การพบไข่ที่มีเปลือกบางแตกง่ายอย่างไข่ไก่ในครั้งนี้จึงถือเป็นเรื่องมหัศจรรย์