โลกเราเคยมีสระว่ายน้ำที่ลึกระดับ 33 เมตรชื่อ Nemo 33 ในเบลเยียม ที่ถูกลบสถิติด้วยความลึกระดับ 40 เมตรของสระว่ายน้ำ Deep Joy Y-40 ในอิตาลี และสถิตินี้กำลังจะถูกทำลายอีกครั้งด้วยความลึกระดับ 50 เมตรของสระว่ายน้ำ Blue Abyss ในอังกฤษ

Blue Abyss เป็นสระว่ายน้ำในร่ม มีขนาดกว้าง 50 x 40 เมตร และมีส่วนลึกที่สุดถึง 50 เมตร จุดน้ำเท่ากับสระว่ายน้ำมาตรฐานโอลิมปิกจำนวน 17 สระรวมกัน หรือ 42,000 ลูกบาศก์เมตรsหรือ 42 ล้านลิตร มูลค่าก่อสร้าง 211 ล้านดอลลาร์ ตั้งอยู่ในเมืองคอร์นวอลล์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะอังกฤษ

วัตถุประสงค์ของสระว่ายน้ำ “อเวจีสีน้ำเงิน Blue Abyss” คือการใช้เพื่อทดสอบเทคโนโลยีใต้น้ำต่างๆที่ทันสมัย ซึ่งจะรวมถึงหุ่นยนต์ใต้น้ำและเรือดำน้ำขนาดเล็ก นอกจากนี้ยังใช้เพื่อฝึกสอนนักดำน้ำในทะเลลึกและจำลองสภาพแรงโน้มถ่วงต่ำเพื่อฝึกสอนนักบินอวกาศ ว่ากันง่ายๆคือการจำลองสภาพแวดล้อมสุดขั้วขึ้นมาบนผิวโลกนั่นเอง

หนึ่งในทีมผู้บริหารของ Blue Abyss คือ ทิม พีค นักบินอวกาศชาวอังกฤษคนแรกที่ได้เดินทางไปปฏิบัติหน้าที่บนสถานีอวกาศนานาชาติในปี 2558 และใช้ชีวิตอยู่ในอวกาศนานถึง 6 เดือน ได้กล่าวในงานแถลงข่าวเปิดตัวสระว่ายน้ำยักษ์นี้ว่าเขารู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่จะ “ขยายขอบเขตความรู้ของมนุษย์ออกไปเพื่อให้เข้าใจว่าเราจะอยู่อย่างไรและเทคโนโลยีต่างๆจะสามารถทำงานร่วมกับเราได้อย่างไรในสภาพแวดล้อมสุดขั้วนี้ “

Blue Abyss Artist Mockup. Credit: Blue Abyss Ltd.

อาคารที่ตั้งของสระว่ายน้ำแห่งนี้ออกแบบขึ้นโดย Robin Partington สถาปนิกผู้มีชื่อเสียงชาวอังกฤษ หลังคาของอาคารมีส่วนที่เปิดออกได้เพื่อให้สามารถหย่อนยานอวกาศจำลอง ยานดำน้ำต่างๆลงไปในสระได้โดยสะดวก

นอกจากเครื่องอำนวยความสะดวกที่ควรมี ระบบทำความสะอาดน้ำที่ทันสมัย สระ Blue Abyss ยังมีระบบถ่ายภาพใต้น้ำที่ไม่เป็นรองใคร เพื่อให้การสังเกตการณ์ทางวิทยาศาสตร์เป็นไปได้จริง นอกจากนี้ใต้สระยังมีการประดับด้วยซากเรือลำเล็กๆ รวมทั้งถ้ำใต้น้ำเทียม และซากปรักหักพังใต้น้ำที่จำลองขึ้นมาด้วย