นักวิทยาศาสตร์​ประสบความสําเร็จ​ในการนำสเปิร์ม​หนูแช่แข็งกลับจากสถานี​อวกาศ​ เพื่อเข้าปฏิสนธิ​กับไข่แล้วให้กำเนิด “ลูกหนูอวกาศ” สุขภาพดี

การทดลองนี้มีขึ้นเพื่อหาคำตอบว่ารังสีร้ายแรงต่างๆในอวกาศ​จะมีผลต่อ DNA ของสัตว์​เลี้ยงลูก​ด้ว​ยนม​หรือไม่เพียงใด ลูกที่เกิดมาจะเกิดการกลายพันธุ์​หรือไม่

คำถามนีติดค้างในใจซายากะ วากายามา และทีมงานนักวิทยาศาสตร์​ญี่ปุ่นมาเป็นเวลานาน แต่เนื่องจากสภาพ​บนโลกเราไม่อาจทำการทดลองให้รู้ผลชัดเจนได้ ทีมงานจึงเลือกที่จะทำการทดลองในอวกาศจริงๆ ซึ่งผลการทดลองย่อมเป็นที่อยากรู้​ของ NASA​ และหน่วยงานอวกาศ​ประเทศ​อื่นด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอนาคตจะต้องมีการส่งมนุษย์ออกเดินทางเป็นระยะเวลาหลายเดือนสู่ดาวเคราะห์อื่นในระบบสุริยะ ผลกระทบของรังสีร้ายแรงจากอากาศต่อเซลล์ มนุษย์อาจส่งผลให้เกิดอันตรายร้ายแรงขึ้นมาได้ หากเรารู้ผลกระทบล่วงหน้าก็จะเป็นการที่จะวางแผนการป้องกันไว้ก่อน

ทีมงานได้เลือกสเปิร์มจากหนูตัวผู้ 12 ตัว เข้าสู่การแช่แข็งและนำส่งขึ้นสู่สถานีอวกาศนานาชาติเพื่อคงสภาพไว้บนนั้นเป็นระยะเวลานานแตกต่างกันไป จากนั้นก็จะนำกลับลงมา โดยสเปิร์มชุดแรกที่กลับสู่โลกมีอายุอยู่ในอวกาศ 9 เดือน สเปิร์มชุดที่ 2 ที่นำกลับสู่โลกมีอายุอยู่ในอวกาศนาน 2 ปี 9 เดือน และสเปิร์มชุดสุดท้ายที่นำกลับโลกมีอายุอยู่ในอวกาศนานถึง 5 ปี 10 เดือน

สเปิร์มทั้งหมดที่นำกลับลงมา ถูกแยกย้ายนำไปผสมกับไข่ของหนูตัวเมีย และนำไปไว้ในรังไข่ของแม่หนูจากนั้นก็ปล่อยให้แม่หนูตั้งครรภ์และคลอดลูกหนูออกมา ผลการทดลองปรากฏว่าลูกหนูที่เกิดจากสเปิร์ม​หนูอวกาศทั้งหมดมีสุขภาพ​แข็งแรง​ ยังไม่พบการกลายพันธุ์ของเซลล์แต่อย่างใด

ทีมงานตี​พิมพ์เผยแพ​ร่ผลงานวิจ​ัยครั้งนี้​ลง​ใน​วารสาร​ Science Advances ฉบับวันที่ 11 มิถุนายน 2564