ฟอสซิลหอยทากยุคโบราณที่พบส่วนใหญ่นั้น จะเหลือเพียงชิ้นส่วนบริเวณเปลือกหรือไม่ก็เป็นรอยทางเดิน แต่ล่าสุดทีมนักบรรพชีวินวิทยานำโดย  ดร. Adrienne Jochum จากสถาบันวิจัย Senckenberg และพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแฟรงก์เฟิร์ต เปิดเผยถึงก้อนอำพันที่ภายในบรรจุไว้ด้วยหอยทากเพศเมียที่เพิ่งให้กำเนิดลูกจำนวน 5 ตัว ทั้ง 6 ชีวิตถูกยางไม้โบราณช่วงยุคครีเทเชียสเมื่อ 99 ล้านปีที่แล้วไหลลงมาเคลือบร่างกาย สุดท้ายแข็งเป็นก้อนอำพันให้เราพบเห็นในทุกวันนี้ โดยยังมีส่วนของเนื้อหอยปรากฏให้เห็นอย่างสมบูรณ์

ครอบครัวหอยทากที่พบนี้เป็นสายพันธุ์ที่พบใหม่ มีชื่อว่า Cretatortulosa gignens เป็นหอยทากยุคโบราณที่ยังออกลูกเป็นตัว และแม่หอยยังคอยอยู่ใกล้ๆเพื่อดูแล อาจเพื่อเพิ่มอัตราการอยู่รอดของเผ่าพันธุ์

ทีมงานบอกว่าลักษณะเนื้อหอยทากนั้นคล้ายมาร์ชแมลโลว์ และท่าทางที่พบนั้น แม่หอยยกหนวดขึ้นเหมือนรู้ว่ากำลังจะประสบเคราะห์กรรมอย่างไร แต่แล้วทั้งครอบครัวก็หนียางไม้ที่ไหลลงมาท่วมท้นไม่พ้น จึงถูกห่อหุ้มจนสิ้นชีพอยู่ภายใน กลายเป็นของมีค่ามาให้เราได้ศึกษาทุกวันนี้

ภาพระยะใกล้ของลูกหลานหอยทาก 
เครดิต: Tingting Yu

หอยทาก Cretatortulosa gignens ที่พบจากยุคครีเทเชียสนี้มีขนาดเล็กมาก หอยตัวแม่มีขนาดเพียง 11 มิลลิเมตรเท่านั้น อาจเพราะเป็นการวิวัฒนาการให้มีลักษณะแบบนี้เพื่อเพิ่มอัตราการอยู่รอดในยุคนั้นที่อาหารไม่อุดมสมบูรณ์เท่าปัจจุบัน

ที่มา https://phys.org/news/2021-06-million-year-old-snail-fossilized-amber-birth.html

เรียบเรียงโดย @MrVop