วาฬสีน้ำเงินแคระ ( Balaenoptera musculus brevicauda ) เป็นสายพันธุ์ย่อยของวาฬน้ำเงินวาฬที่มีถิ่นที่อยู่ในมหาสมุทรอินเดียและมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ วาฬสีน้ำเงินแคระมีขนาดเล็กกว่าวาฬน้ำเงินโดยทั่วไป ความยาวสูงสุดของสายพันธุ์นี้คือ 24 เมตรและเป็นสายพันธุ์วาฬที่หายากมาก

เอ็มมานูเอล เลอรอย หัวหน้านักวิจัยจากมหาวิทยาลัย UNSW ให้สัมภาษณ์กั WordsSideKick.com ว่า “วาฬน้ำเงินทุกสายพันธุ์ถูกมนุษย์ล่าจนใกล้จะสูญพันธุ์ และวาฬเหล่านี้ก็เพิ่มจำนวนประชากรได้ช้ามาก” “วาฬน้ำเงินสายพันธุ์ไหนก็ล้วนแล้วแต่กำลังลดจำนวนประชากรลงอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันประมาณว่ามีวาฬน้ำเงินทุกสายพันธุ์รวมแล้วเหลืออยู่ประมาณ 5,000 ถึง 10,000 ตัวเท่านั้นจากที่เคยมีอยู่มากมายถึง 350,000 ตัวช่วงก่อนยุคอุตสาหกรรมล่าวาฬ”  เอ็มมานูเอล เลอรอยย้ำ “วาฬที่เหลืออยู่บางส่วนก็อยู่อย่างโดดเดี่ยวและกระจายไปทั่วมหาสมุทร จึงทำให้ยากที่จะได้พบเจอ”

“วาฬน้ำเงินแต่ละสายพันธุ์มีเสียงร้องหรือที่เรียกว่า เสียงเพลงของวาฬที่เฉพาะเจาะจง “เทรซี โรเจอร์ นักนิเวศวิทยาทางทะเลจากมหาวิทยาลัยนิวเซาธ์เวลส์ (UNSW) ในออสเตรเลียกล่าวเสริมในบทสัมภาษณ์ “ความถี่ของเสียงวาฬบางทีก็ต่ำกว่า 20Hz นั่นหมายหนึ่งต่ำกว่าช่วงของความยาวคลื่นที่หูมนุษย์จะได้ยิน”

“วาฬน้ำเงินแคระที่หายากก็มีเสียงเพลงของวาฬที่บ่งบอกได้ว่าเป็นเสียงของพวกมัน” โชคดีที่เรานึกขี้นได้ว่า ในมหาสมุทรอินเดียเคยมีการติดตั้งเครื่องตรวจจับระเบิดนิวเคลียร์ใต้น้ำที่เป็นขององค์กรสนธิสัญญาห้ามทดสอบนิวเคลียร์แบบครบวงจร (CTBTO) เพื่อตรวจจับการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ที่ผิดกฎหมายในมหาสมุทรแห่งนี้”

เครื่อง CTBTO จะบันทึกคลื่นเสียงใต้น้ำเอาไว้เป็นระยะเวลาค่อนข้างยาวนาน เมื่อเราสืบค้นไปเราก็พบว่ามีเสียงเพลงของวาฬน้ำเงินแคระซึ่งเป็นเสียงความถี่ต่ำความเข้มสูงและจะร้องซ้ำๆเป็นระยะซ่อนอยู่ในนั้น เราใช้คลื่นเสียงที่พบนี้ในการประมาณการจำนวนประชากรของวาฬน้ำเงินหายากสายพันธุ์นี้ และเราพบว่ามีประชากรของพวกมันซ่อนอยู่ในมหาสมุทรอินเดียจำนวนหนึ่ง ตัวเลขน่าจะอยู่ที่ 5 ตัว ซึ่งเราจะต้องติดตามสัญญาณเรานี้ไปอีกระยะเพื่อให้ทราบถึงจำนวนที่แน่นชัดกว่านี้

“การพบวาฬหายากสายพันธุ์นี้เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมาก เราเพิ่งรู้ว่ามีพวกมันอยู่หลายตัวและเรื่องนี้คงเป็นไปไม่ได้ถ้าไม่ได้ผู้ช่วยสำคัญคือเครื่องตรวจจับระเบิดนิวเคลียร์ใต้น้ำ” “เทรซี โรเจอร์ทิ้งท้าย

ที่มาและเครดิตภาพ https://www.livescience.com/secret-blue-whale-population-discovered.html