ยานอวกาศจูโน บินเฉียดดวงจันทร์แกนีมีดในระยะใกล้เพียง 1,000 กิโลเมตร​เมื่อ 23:56 ตามเวลาใ​นประเทศไทย​วานนี้ (7 มิ.ย.64)​ ถือเป็นยาน​อวกาศ​ลำแรกในรอบ 20 ปีที่ได้บินเข้าใกล้ดวงจันทร์​ที่มีขนาดใหญ่​ที่สุด​ใน​ระบบสุริยะ​ดวงนี้

แกนีมีด (Ganymede) เป็นดวงจันทร์หนึ่งในสี่ดวงของกลุ่มดวงจันทร์กาลิเลียน บริวารของดาวพฤหัสบดี เป็นดาวจันทร์ดวงเดียวที่ในระบบสุริยะที่มีระบบสนามแม่เหล็กเหมือนที่ทรงพลังไม่ต่างจากดาวเคราะห์ เป็นดวงจันทร์ที่มีขนาดใหญ่กว่าดาวพุธ รวมทั้งมีพื้นผิวดาวหลากหลายลักษณะซึ่งแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงทางธรณีที่ชั้นผิวเปลือกอย่างซับซ้อนยาวนาน มีลักษณะสำคัญ 2 แบบ คือ พื้นที่เก่าแก่เป็นบริเวณมืดคล้ำเต็มไปด้วยหลุมอุกกาบาต ขรุขระ เป็นแอ่งลึก กับพื้นที่ใหม่เป็นบริเวณที่ราบเรียบ สว่างกว่า มีน้ำแข็งติดกับดินหิน บางพื้นที่เป็นรอยแยกยาวเหยียด

การบินเฉียดดวงจันทร์แกนีมีดของยานจูโนครั้งนี้ เกิดขึ้นระหว่างการโคจรรอบดาวพฤหัสรอบที่ 34 ของยานจูโน การบินผ่านด้วยความเร็วสูงทำให้ดวงจันทร์แกนีมีดปรากฏขึ้นและหายไปจากมุมมองของยานจูโนในเวลาเพียง 25 นาทีเท่านั้น

ระยะเวลาเพียงสั้นๆ ยานจูโนจึได้ใช้เครื่องมือที่ติดตั้งอยู่บนยานอันได้แก่กล้องสามตัว, เครื่องมือวิทยุ, Ultraviolet Spectrograph (UVS), เครื่องมือ Jovian Infrared Auroral Mapper (JIRAM) และไมโครเวฟ Radiometer (MWR)  ในการสำรวจดวงจันทร์แกนนีมีด แต่สำหรับการถ่ายภาพอาจจะได้ภาพไม่เกิน 5 ภาพที่จะส่งกลับมาถึงโลก และหนึ่งในภาพดังกล่าวคือด้านล่าง

ดวงจันทร์แกนีมีด จะเป็นเป้าหมายหลักของภารกิจ JUICE ขององค์การอวกาศยุโรปในอนาคตอันใกล้นี้ โดยภารกิจนั้นจะมีการสำรวจดวงจันทร์คาลิสโตและยูโรปาต่อเนื่องไปด้วย สำหรับดวงจันทร์ยักษ์อย่างแกนนีมีดนี้ ในอดีตมียานอวกาศเพียง 3 ลำที่เคยสำรวจไปในระยะห่างๆ นั่นคือยานวอยเอเจอร์ 1 และ 2 ในปี 2522 สุดท้ายคือยานกาลิเลโอในปี 2543 ที่ได้เข้าไปใกล้ชิดกว่า