ทีมนักว​ิทยาศาสตร์​จำลองการกำเนิดสสารชนิด​แรก​หลังเหตุการณ์​บิ๊ก​แบงด้วยเครื่องชนอนุภาค Large Hadron Collider หรือ LHC แล้วพบว่าสสารชนิดนี้น่ามีสถานะ​จะเป็น​ Perfect​ liquid​ หรือ “ของเหลว​สมบูรณ์​แบบ”

การทดลอง​ครั้งนี้เป็นการนำเอาอนุภาค​ของธาตุ “ตะกั่ว” มาเร่งความเร็ว​ในเครื่องชนอนุภาค​จนมีความเร็​วแตะ 99.9999991% ของความเร็ว​แสง​ แล้วจึงปล่อยให้อนุภาคดังกล่าวเข้าชนกัน การทำแบบนี้​เป็นการจำลอง​สภาวะของจักรวาลหลังเหตุการณ์​บิ๊กแบงที่ทุกสรรพสิ่งยังอยู่ในสภาวะคล้ายกับซุปร้อนของพลังงาน จักรวาลเกิดการขยายตัวอย่างรวดเร็วและเริ่มเย็นตัวลง จังหวะ​นี้เองที่สสารชนิดแรกเริ่มถือกำเนิดขึ้น

สสารชนิดแรกนี้คือพลาสมาของควาร์ก – กลูออน หรือ Quark – Gluon Plasma เรียกย่อๆว่า QGP​ ที่มีอายุอยู่​เพียง 10 ยกกำลัง -​23 วินาที ​ แต่ทีมนักวิทยาศาสตร์​ที่นำโดยรองศาสตราจารย์ You Zhou จากสถาบัน Niels Bohr มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกนในเดนมาร์ก ก็​สามารถนำข้อมูลเข้าสู่แบบจำลองทางคอมพิวเตอร์​จนสามารถเข้าใจลักษณะ​ของสสาร QGP นี้ได้ว่า มันมีลักษณ​ะที่จะไหลไปมาได้อย่างอิสระไร้ความต้านทาน ซึ่งก็คือสถานะของสสารที่​เรียกว่า​ของเหลวสมบูรณ์​แบบ​นั่นเอง

โครงสร้างอนุภาค​ของสสาร QGP นี้ประกอบด้วย​ “ควาร์ก” ซึ่งเป็นอนุภาคมูลฐานที่เกิดขึ้นเป็นชนิดแรก กับอนุภาค “กลูออน” ที่เป็นตัวนำแรงนิวเคลียร์อย่างเข้มเชื่อมต่อควาร์กเข้าด้วยกันจนสามารถเกาะตัวกันเป็นกลุ่มก้อน ช่วงเวลาถัดจากนั้น สสาร QGP ก็จะเย็นตัวลงแล้วกลายสภาพเป็นอนุภาคแฮดรอน (Hadron) ต่อไป ตัวอย่างของแฮดรอน ก็คือโปรตอน และ นิวตรอน ซึ่งเป็นส่วนประกอบของนิวเคลียสในอะตอมของสสารในปัจจุบัน​นั่นเอง

ทีมงานตีพิมพ์​เผยแพร่​ผลงานครั้งนี้ในวารสาร Physics Letters B