ประเทศเซเชลส์ (Seychelles)​ หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ สาธารณรัฐเซเชลส์ เป็นประเทศที่เป็นกลุ่มเกาะ ประกอบด้วยเกาะ 115 เกาะในมหาสมุทรอินเดีย มีเมืองหลวงคือกรุงวิกตอเรีย อยู่ห่างจากชายฝั่งของทวีปแอฟริกาทางตะวันออก 1,500 กิโลเมตร มีประชากรทั้งหมด​ประมาณ​ 100,000 ​ราย

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา ประชากรเซเชลส์กว่า 60% ได้รับการฉีดวัคซีนโควิดฯครบ 2 โดส และมากกว่า 70% ของประชากรได้รับการฉีดวัคซีนโดสแรกไปแล้ว วัคซีนที่ใช้คือวัคซีนของ Sinopharm ในอัตราส่วน 57% ที่เหลืออีก 43% ฉีดวัคซีนของ AstraZeneca-Oxford ที่ผลิตในอินเดียซึ่งใช้ชื่อว่า Covishield

สำหรับในประเทศเซเชลส์ วัคซีน​ของ Sinopharm แสดงประสิทธิภาพ 79% ในการป้องกันทั้งการแสดงอาการและการป่วยหนักจาต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ส่วนวัคซีน​ของ AstraZeneca แสดงประสิทธิภาพ 76% ในการป้องกันทั้งการแสดงอาการและ 100% ในการป้องกันการป่วยหนักจาต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ซึ่งดูเหมือนเป็นเรื่องดี

แต่ยังคงมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่​เพิ่มขึ้​นเรื่อยๆในอัตราที่ค่อนข้างน่าเป็นห่วงคือ 405 รายต่อวัน (ตัวเลข ณ วันที่​ 27 พฤษภาคม)​ พุ่งขึ้นจากค่าเฉลี่ย​ 50 รายต่อวันในเดือนเมษายนหลายเท่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวน 37%​ เป็นผู้ที่รับการฉีดวัคซีนไปแล้วทั้ง 1 หรือ 2 โดส แม้จะไม่พบผู้ติดเชื้อที่มีอาการรุนแรงเลย แต่ก็ยังคงนำมาสู่คำถามที่ว่า การฉีด​วัคซีน​ในโลกจริง สามารถสร้างภูมิคุ้มกัน​หมู่จนหยุดอัตราการเพิ่มของผู้ติดเชื้อรายใหม่ได้หรือไม่

เมื่อลองมาวิเคราะห์​สาเหตุในเรื่อวนี้ ก็อาจจะมองได้ว่า

  1. มาจากมาตรการป้องกันประเทศที่ผ่อนคลายมากขึ้น
  2. รับนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนเข้ามา
  3. การติดเชื้ออาจเกิดขึ้นหลังจากการฉีดวัคซีน​โดสแรก ก่อนฉีดโดสที่สอง ซึ่งเป็นช่วงที่วัคซีน​ยังไม่ได้แสดงประสิทธิภ​าพเต็มที่​
  4. วัคซีนที่ฉีด อาจมีประสิทธิภาพไม่เพียงพอที่จะสร้าง​ภูมิคุ้มกันหมู่ขึ้นมาได้ที่จำนวนประชากร​ 70% อาจต้องเพิ่มตัวเลขมากกว่านั้น ภูมิคุ้มกัน​หมู่​จึงจะเกิดขึ้น
  5. อาจมีปัญหาเกี่ยวกับขั้นตอนการจัดเก็บ การขนส่งวัคซีน​ที่ความเย็นไม่เพียงพอ ทำให้เกิดการเสื่อมสภาพ​
  6. อาจเป็นเรื่องของประสิทธิภ​าพของวัคซีนในโลกจริงที่ต่ำกว่าในห้องทดลอง
  7. อาจเป็นเรื่องของการกลายพันธุ์​ของไวรัส ทำให้วัคซีนที่ฉีดไปได้ผลลดลง
  8. สำหรับวัคซีนของ Sinopharm ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปีเหมือนวัคซีนจากผู้ผลิตรายอื่น ดังนั้นจึงอาจมีประสิทธิผลน้อยกว่าในประชากรกลุ่มนี้

ทั้งนี้ยังจำเป็นต้องมีการวิจัยที่เฉพาะเจาะจงเพิ่มเติมเพื่อให้ทราบสาเหตุ​ของเรื่องนี้อย่างแน่ชัดต่อไป

ที่มา https://health-desk.org/articles/do-the-seychelles-have-the-highest-global-vaccination-rate-and-the-biggest-covid-19-surge