เพื่อการทดลอง​ทางวิทยาศาสตร์​ NASA​ เตรียม​ส่ง “ทาดิเกรดส์” จำนวน​ 5,000 ตัว และลูกหมึกเรืองแสง​จำนวน 128 ตัวสู่สถานี​อวกาศ​นานาชาติ

สัตว์ที่จะนำไปทดลองเเหล่านี้ จะออกเดินทางจาก​ศูนย์​อวกาศ​เคเนดี ฟลอริดา 00:29 ของวันที่ 4 มิถุนายน​ 64 ที่จะถึงนี้ กับเที่ยวบินเติมเสบียง​เที่ยวที่ 22 โดยจรวดฟอลคอน​ 9 ของ SpaceX

“ทาดิเกรดส์” ที่มีขนาดเล็กเพียง 1 มิลลิเมตร รูปร่างอ้วนท้วนจนได้ชื่อเล่น​ว่า​ “ห​มีน้ำ” คือสัตว์ที่มีชื่อเสียง​เรื่องความทนทานตายยากที่สุดที่โลกเคยมีมา มันสามารถมีชีวิตรอดจากสภาพทารุณโหดร้ายต่างๆไม่ว่าจะเป็นการทนต่ออุณหภูมิร้อนจัดเกินร้อยองศาเซลเซียส​ เย็นจัดต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง​ ทนรังสีได้มากกว่าปริมาณที่มนุษย์ทนได้นับพันเท่า ทนความกดดันได้ถึง 6 เท่าของความดันที่จุดลึกสุดในมหาสมุทร​ อดอาหาร อดน้ำ ได้หลายปี หรือแม้กระทั่งนำไปปล่อยไว้ในอวกาศก็ไม่ตาย

เมื่อเร็วๆนี้ก็มีการทดลองหาความทนทานของ “ทาดิเกรดส์” ว่าสามารถทนต่อการถูกจับกระสุนแล้วยิงกระแทกด้าวยความเร็ว​สูงเพียงใด ตามบทความที่เว็บเราเสนอไป [คลิกอ่าน]​ เนื่องจากก่อนหน้านี้ยานสำรวจดวงจันทร์​ของอิสราเอล​ก็เคยนำ “ทาดิเกรดส์” จำนวนหลายพันตัวไปดวงจันทร์​ แต่ยานลงจอดไม่สำเร็จ พุ่งกระแทกพื้นจนเสียหาย จึงต้องมีการทดลองเพื่อสรุปให้รู้ว่า “ทาดิเกรดส์” เหล่านั้น ยังมีโอกาสรอดชีวิตอยู่หรือไม่

Scanning electron micrograph of a tardigrade. (Cultura RM Exclusive/Gregory S. Paulson/Getty Images)

การนำ “ทาดิเกรดส์” ​ขึ้นไปสู่สถานี​อวกาศ​นานาชาติ​ในครั้งนี้ ก็เพื่อศึกษาการมีชีวิตของมันในที่แรงโน้มถ่วงต่ำ และเพื่อหายีนที่ส่งผลให้มีคุณสมบัติของร่างกายที่ทนต่อสภาพแวดล้อม​ที่ทารุณ​โหดร้าย​ได้ เผื่อว่าวันหนึ่งข้างหน้า เราจะสามารถถอดรหัสพันธุกรรมแล้วใช้ยืนของมันเพื่อประโยชน์ของมนุษย์ อีกทั้งจะทดสอบมันในการนำไปแช่แข็งและทำให้ฟื้นกลับเพื่อจะเข้าใจในการใช้ใช้วิธีนี้ในการยืดอายุกับนักบินอวกาศ​ที่ต้องเดินทางไกลในอนาคต​

ในส่วนของลูกหมึกเรืองแสง​ที่มีขนาดยาว 3 มิลลิเมตร​นี้ จะมีอวัยวะผลิตแสงพิเศษจากแบคทีเรีย​ที่่​อาศัย​อยู่ภายใน ทีมนักวิทยาศาสตร์​ต้องการใช้โอกาสนี้ในการวิเคราะห์​หาความสัมพันธ์ทางชีวภาพระหว่างแบคทีเรียและหมึกในที่ๆมีแรงผโน้มถ่วง​ต่ำ​ว่าจะมีปฏิสัมพันธ์​กันอย่างไร

” มนุษย์เราก็อาศัยจุลินทรีย์ในลำไส้ในการช่วยย่อยอาหารและเพื่อประโยชน์อื่นๆ” เจมี่่ ฟอสเตอร์ นักจุลชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยฟลอริดาและผู้วิจัยหลักของโครง UMAMI ที่ศึกษาการอาศัยอยู่ร่วมกันของมนุษย์​ สัตว์ และจุลินทรีย์อธิบาย ” เราต้องการเข้าใจว่าการอยู่ในที่ไร้แรงโน้มถ่วงเป็นระยะเวลานานส่งผลอย่างไรต่อจุลินทรีย์ในร่างกายสัตว์เหล่านั้น”

ในความจริงแล้วหมึกเรืองแสงไม่มีแบคทีเรียในตัวเมื่อเกิดมาใหม่่ๆ แบคทีเรียดังกล่าวเข้ามาในตัวหมึกจากน้ำในมหาสมุทรรอบตัวในภายหลัง​ ดังนั้นทีมงานจึงต้องเติมแบคทีเรียเข้าไปในตัวหมึกเองเมื่อส่งหมึกเหล่านี้ไปถึงสถานีอวกาศนานาชาติแล้ว ในจังหวะนี้ นักวิทยาศาสตร์​ก็จะได้สังเกตหมึกเรืองแสง​ในขณะที่พวกมันสร้าง symbiosis กับแบคทีเรียด้วย

ที่มา https://www.sciencealert.com/baby-glowing-squid-and-tardigrades-destined-for-space-in-new-space-station-mission