ดาวอังคารคือจุดที่ยานอวกาศจากโลกจะเดินทางไปสำรวจชีวิตที่อาจจะเคยมีอยู่ที่นั่นในอดีตอันไกลโพ้น ซึ่งปัจจุบันไม่มีให้เห็นแล้ว แต่ถ้าจะพูดถึงเป้าหมายที่น่าสนใจที่สุดในระบบสุริยะของเราที่น่าจะมีสิ่งมีชีวิตตัวเป็นๆให้พบเจอ อันดับแรกที่น่าสนใจที่สุดคือดวงจันทร์ยูโรปาของดาวพฤหัส

หลักฐานสำคัญหลายผ่านการสำรวจอย่างยาวนานกว่า 8 ปีโดยยานกาลิเลโอ เริ่มจากปี 1995 ยืนยันถึงการมีอยู่ของมหาสมุทรขนาดมหึมา มีปริมาณน้ำมากกว่น้ำทั้งหมดบนโลกเรา ซ่อนอยู่ใต้ผิวน้ำแข็งที่ราบเรียบเงียบสงบของดวงจันทร์ยูโรปา มหาสมุทรนี้เป็นมหาสมุทรน้ำเค็มที่มีเกลือแบบเดียวกับเกลือบนโลกเราด้วย [อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง]

แน่นอนว่ามีน้ำคือมีชีวิต แต่การอยู่ใต้ผิวน้ำแข็งอันห่างไกลดวงอาทิตย์ย่อมแลกมาด้วยความมืดมิดหนาวเย็นอย่างสุดขั้ว สิ่งมีชีวิตที่อาจมีอยู่ในมหาสมุทรของยูโรปานั้นอาจต้องอาศัยแหล่งความร้อนอื่นๆ และที่ผ่านมาก็มีการคาดเดาว่าอาจจะเป็นปล่องน้ำร้อนใต้สมุทร (Hydrothermal vent) ที่คอยให้พลังงานความร้อนรวมทั้งสารเคมีที่จำเป็นต่อสิ่งมีชีวิตที่อาจมีอยู่บริเวณนั้น

ล่าสุดทีมนักวิทยาศาสตร์นำโดย ดร. Marie Běhounková นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ได้ใช้แบบจำลองคอมพิวเตอร์แบบ 3 มิติเพื่อค้นหารูปลักษณะความเป็นไปได้ของแหล่งความร้อนที่ให้พลังงานได้มากกว่าปล่องน้ำร้อนใต้สมุทร สิง่นั้นคือภูเขาไฟ

เรื่องภูเขาไฟ ในระบบสุริยะของเราไม่มีสถานที่ไหนที่มีภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นและยังปะทุอยู่ตลอดเวลาเหมือนดวงจันทร์ไอโอของดาวพฤหัส สนามแม่เหล็กพลังงานมหาศาลของดาวพฤหัสเป็นตัวเหนี่ยวนำแกนของดวงจันทร์ไอโอจนเกิดแรงไทดัลส่งผลให้แมกมาใต้ผิวดาวเคลื่อนตัวกดดันปล่องภูเขาไฟต่างบนเปลือกดาวให้พลุ่งพล่านไม่หยุดนิ่ง แน่นอนว่ายูโรปาอยู่ห่างดาวพฤหัสถัดออกมาจากดวงจันทร์ไฮโอ พลังแม่เหล็กของดาวพฤหัสแม้ลดลงแต่ก็ยังน่าจะส่งผลอยู่ และน่าจะมากพอที่จะทำให้มีการปะทุของภูเขาไฟที่ผิวมหาสมุทรใต้เปลือกน้ำแข็งของยูโรปาขึ้นมาได้

ทีมงานของดร. Marie Běhounková คาดการณ์ว่าการระเบิดของภูเขาไฟที่ผิวมหาสมุทรใต้เปลือกน้ำแข็ง มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นใกล้ขั้วของยูโรปาซึ่งเป็นละติจูดที่เกิดความร้อนมากกว่าบริเวณอื่นของดวงจันทร์ดวงนี้

การมีภูเขาไฟปะทุหรืออาจระเบิด จะมีการปล่อยหินหนืดที่ร้อนจัดออกมา เมื่อสำผัสกับน้ำทะเลจะเกิดการปฏิสัมพันธ์ส่งผลให้เกิดพลังงานเคมีที่จะเป็นทรัพยากรสำคัญให้กับสิ่งมีชีวิตที่อาจมีอยู่ที่นั่น

ที่มา http://www.sci-news.com/space/europa-volcanoes-09697.html