ทีมนักชีววิทยา นำโดย ดอกเตอร์ ลินด์ซีย์ สเวิร์ก (Dr. Lindsey Swierk) นักวิจัยจากภาควิชาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ มหาวิทยาลัย Binghamton สหรัฐฯ พบกิ้งก่าดำน้ำที่สามารถสร้างฟองอากาศบนหัว ทำให้มันสามารถดำน้ำได้นานถึง 16 นาที

ในช่วงปี 2558 ขณะที่ทีมงานของ ดอกเตอร์ ลินด์ซีย์ สเวิร์ก กำลังสำรวจและเฝ้าสังเกตกิ้งก่าประเภทอโนเลสอยู่บริเวณริมน้ำแห่งหนึ่งในประเทซคอสตาริกา ก็พบเจ้ากิ้งก่า Anolis aquaticus  กระโดดหนีลงไปในน้ำ และก็ได้เห็นวิธีการหายใจในน้ำของมันที่น่าทึ่ง มันสร้างฟองอากาศขนาดใหญ่ขึ้นมาบนหัว ฟองอากาศนี้จะยุบและพองเป็นจังหวะ กิ้งก่าที่ทีมงานนี้ได้เห็นโดยบังเอิญดำอยู่ใต้น้ำได้นานประมาณ 16 นาที จากนั้นก็ปีนขึ้นบกแล้ววิ่งหนีไป

ทีมงานของดอกเตอร์ ลินด์ซีย์ได้ทำงานวิจัยต่อมาอีกหลายปี เพื่อคลายปริศนาการหายใจใต้น้ำของกิ้งก่าชนิดนี้ และได้พบว่ามันหายใจออกทางผิวหนังผ่านฟองอากาศบางๆที่หุ้มอยู่ตลอดร่างกายของมัน จากนั้นอากาศเหล่านี้จะไปรวมกันเป็นฟองขนาดใหญ่บนหัว แล้วกิ้งก่าก็จะหายใจซ้ำเอาอากาศส่วนนี้กลับเข้าไปอีก ทีมงานได้ติดตั้งเซ็นเซอร์สำรวจตรวจจับปริมาณของก๊าซออกซิเจนภายในฟองอากาศบนหัวของมัน และพบว่า เมื่อเวลาผ่านไปเรื่อยๆ ความเข้มข้นของออกซิเจนในฟองอากาศของกิ้งก่า “อควาติคัส” จะค่อยๆลดลง และในขณะเดียวกัน ร่างกายของมันจะลดอัตราการเผาผลาญลงเช่นเดียวกัน เพื่อลดความต้องการในการใช้อ๊อกซิเจนเมื่อต้องอยู่ใต้น้ำเป็นเวลานานขึ้นด้วย

ดอกเตอร์ ลินด์ซีย์ สเวิร์ก ตีพิมพ์ผลงานวิจัยลงในวารสาร Current Biology

ที่มาและเครดิตภาพ http://www.sci-news.com/biology/diving-anole-lizards-09693.html

เครดิตคลิปประกอบบทความจาก มหาวิทยาลัย Binghamton