ยานโรเวอร์เทพอัคคี​ “จู้หรง” ( 祝融) เคลื่อนตัวจากแลนเดอร์ลงแตะผิวดาวอังคาร 09:40 เช้าวานนี้ (22 พ.ค. 64) ตามเวลาใ​นประเทศไทย

โรเวอร์​สำรวจดาวอังคาร​ 6 ล้อพลังแสงอาทิตย์​ของจีน เคลื่อนตัวลงจากยานแลนเดอร์สัมผัสผิวดาวอังคารโดยสวัสดิภาพ​ ทำให้จีนหลายเป็นชาติที่ 2 ในประวัติศาสต​ร์มนุษย์ที​่สามารถส่งโรเวอร์ไปวิ่งบนผิวดาวอังคารสำเร็จตามหลังสหรัฐ​ฯ

เท่ากับเวลานี้บนดาวอังคารมียานโรเวอร์ 6 ล้อปฏิบัติการ​สำรวจอยู่ 3 ลำ เรียงตามลำดับการลงแตะผิวดาวอันได้แก่ โรเวอร์​ Curiosity​ และ Perseverance​ ของ NASA แลธล่าสุดคือ โรเวอร์ “จู้หรง” ( 祝融) ของจีน

โรเวอร์ “จู้หรง” มีกำหนดอายุใช้งานไม่ต่ำกว่า​ 90 วันบนดาวอังคาร ภารกิจนับจากนี้ไปจนตลอดอายุใช้งานเบื้องต้นคือการสำรวจหาน้ำในสภาพน้ำแข็ง การ​วิเคราะห์​สภาพภูมิอากาศ​ และองค์​ประกอบ​ของผิวดินบริเวณ​ที่ราบ “ยูโทเปียพลานิเทีย” ซึ่งเป็นที่ราบกว้างใหญ่ทางซีกเหนือของดาวอังคาร​ จุดที่โรเวอร์ “จู้หรง”ลงจอด

ภาพถ่ายที่ททางองค์การ​อวกาศ​จีน​หรือ CNSA นำมาให้ชมคือภาพขาวดำถ่ายกลับหลังจากกล้องของโรเวอร์ “จู้หรง” ไปยังยานแลนเดอร์​ 3 ขา ซึ่งทำหน้าที่นำโรเวอร์ลงจอดเมื่อ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา

บนวงโคจรดาวอังคาร ยานออบิเทอร์​ “เทียนเวิ่น​-1” ยังคงทำหน้าที่สำรวจ ถ่ายภาพ และเป็นตัวรีเลย์​สัญญาณ​สื่อสารระหว่างโรเวอร์ “จู้หรง” บนผิวดาวกับหอบังคับบนโลก