ดาวเทียมโคเปอร์นิคัสขององค์การ​อวกาศยุโรป​ พบภูเขา​น้ำแข็งที่มีพื้นที่ใหญ่​กว่าจังหวัดพังงาของไทย ได้แตกตัวออกจากหิ้งน้ำแข็ง Ronne Ice Shelf ของทวีปแอนตาร์กติกา ล่องลอย​ออกไป​สู่​ทะเล

ภูเขา​น้ำแข็งที่มีลักษณะ​ยาวเรียว กว้างราวๆ 25 กิโลเมตร​ และมีความยาวโดยประมาณ​ 170 กิโลเมตร ในชื่อเรียกว่า “A36” ซึ่งหากคำนวนพื้นที่แล้วมีขนาดใหญ่กว่าพังงาทั้งจังหวัด และถือเป็นภูเขา​น้ำแข็งที่ครองตำแหน่ง​ใหญ่​ที่สุด​ใน​โลก​เวลานี้​ เกิดการแยกตัวออกจากหิ้งน้ำแข็ง Ronne Ice Shelf ทางตะวันตก​ของ​ทวีปแอนตาร์กติกา ค่อยๆเคลื่อนตัว​ล่องลอยออกสู่ทะเล Weddell

การแตกตัวออกสู่ทะเลของภูเขา​น้ำแข็ง A36 ไม่ได้ส่งผลให้ระดับน้ำทะเลของโลกเราสูงขึ้นโดยตรง เพราะมันเป็น​ส่วนหนึ่งของหิ้งน้ำแข็งที่อยู่บนผิวน้ำทะเลมาตั้งแต่แรกแล้ว เหมือนน้ำแข็งในแก้วน้ำที่ละลายจนหมดก็ไม่ทำให้น้ำล้นแก้ว

แต่มันไม่แค่นั้น การแตกตัวออกสู่ทะเลของภูเขา​น้ำแข็ง A36 ​ส่งผลทางอ้อมให้ระดับน้ำทะเลทั่วโลกมีโอกาส​สูงขึ้นอยู่​ดี เพราะว่าหิ้งน้ำแข็ง​โดยทั่วไปจะทำหน้าที่เหมือนฝาจุกที่อุดเอาไว้ไม่ให้ธารน้ำแข็งบนแผ่นทวีปไหลลงสู่ทะเล ธารน้ำแข็งนี้เองที่เมื่อละลายลงทะเลจะส่งผลให้น้ำทะเลทั่วโลกมีระดับเพิ่มสูงขึ้น เพราะมันเปรียบเหมือนน้ำแข็งนอกแก้วน้ำ เมื่อละลายก็จะเป็นดารเติมน้ำลงแก้วจนน้ำอาจล้นแก้วในที่สุด มีการคำนวนว่าหากน้ำแข็ง​บนแผ่นทวีปแอนตาร์กติกาเคลื่อนตัวผ่านธารน้ำแข็งละลายลงทะเลจนหมด จะส่งผลให้ระดับน้ำทะเลทั่วโลกสูงขึ้นถึง 60 เมตร ซึ่งถือเป็นอันตรายต่อทุกประเทศที่มีเมืองตามชายฝั่งทะเล

ทวีปแอนตาร์กติกา เป็นจุดที่มีอุณหภูมิ​เพิ่มสูงขึ้นจากสภาวะโลกร้อน และกระแสน้ำทะเลที่อุ่นขึ้นเป็นตัวเร่งให้หิ้งน้ำแข็งต่างๆเริ่มแตกตัวออกในอัตราที่เร็วขึ้น จึงถือเป็นความรับผิดชอบร่วมกันของพลเมืองโลกที่จะคอยดูแลและพยายามลดการล่อยก๊าซเรือนกระจก​ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุ​หลักของเรื่องนี้ ก่อนทุกอย่างจะสายเกินไป