พบฟอสซิลสัตว์โบราณในชั้นเซฟาโลพอด (หมึก) กำลังจับสัตว์จำพวกครัสเตเชียน (กุ้ง-กั้ง-ปู) เอาไว้กับหนวดของมัน ขณะเดียวกัน ตัวมันเองก็ถูกงับเอาไว้ในปากของปลาโบราณอีกตัวที่มีขนาดใหญ่กว่า

ฟอสซิลชุดนี้ถูกค้นพบมานานแล้ว โดยนักสะสมนาม  Dieter Weber หมือง Gonser จากเหมืองร้างในเมือง Ohmden ประเทศเยอรมนี แต่ไม่รู้ว่ามันคือส่วนผสมของสัตว์ 3 ชนิดที่ล่าเหยื่อซ้อนๆกันตามห่วงโซ่อาหาร จวบจน Günter Schweigert  นักบรรพชีวินวิทยาได้ไปพบเข้า และได้ขอซื้อต่อมาเพื่อทำการศึกษา

ต่อมา Günter Schweigert ได้ร่วมกับทีมนักบรรพชีวินวิทยา นำโดย Christian Klug จากพิพิธภัณฑ์สัตว์โบราณมหาวิทยาลัยซูริคเพื่อทำการวิเคราะห์ฟอซซิลชิ้นนี้ จนพบรายละเอียดที่น่าทึ่งดังกล่าว

“ซากฟอสซิลชิ้นนี้นอกจากซับซ้อนจนหายากแล้ว มันยังมาจากสัตว์กลุ่มหมึกที่ไม่มีกระดูก แต่เนื่องจากในยุคดังกล่าวปริมาณออกซิเจนในบรรยากาศโลกลดลงต่ำจนเกิดสภาวะที่สามารถซากของสัตว์ที่มีผิวนุ่มรวมทั้งข้อต่อต่างๆที่ฝังอยู่จนกลายสภาพเป็นฟฟอสซิลได้” ทีมงานอธิบาย

สัตว์คล้ายหมึกในชั้นเซฟาโลพอดที่เราพบ น่าจะเป็น Passaloteuthis laevigata ซึ่งเป็นสัตว์ในกลุ่ม “เบเลมไนต์” ที่มีลักษณะคล้ายกับหมึกกระดอง (cuttlefish) และหมึกกล้วย (squid) ในปัจจุบัน แต่เรายังไม่แน่ใจลักษณะการล่าเหยือของมันว่ามันใช้วิธีแบบซุ่มโจมตี หรือว่ายน้ำไล่ล่าเหยื่อของมันตรงๆ

“เบเลมไนต์” ก็เหมือนหมึกในทุกวันนี้ที่มีจะงอยปากแข็งและแหลมคม ทำให้มันสามารถเจาะกระดองสัตว์จำพวกครัสเตเชียน (กุ้ง-กั้ง-ปู) ที่เป็นอาหารของมันเพื่อกินเนื้อข้างในได้อย่างสบาย และมีส่วนลำตัวเป็นกรี (rostrum) กระดูกแข็งยาวไปด้านหาง

ซากฟอสซิลชิ้นนี้มีส่วนกรีที่แตกหักของ “เบเลมไนต์” แสดงให้เห็นว่าน่าจะถูกกัดโดยปลาที่มีขนาดร่างกายใหญ่กว่า และน่าจะเป็นปลากระดูกอ่อนในกลุ่มฉลาม Hybodus hauffianus ซึ่งเป็นนักล่าในท้องทะเลยุคเดียวกันฃ

ทีมงานตีพิมพ์เผยแพร่ผลการศึกษาครั้งนี้ลงในวารสาร Swiss Journal of Palaeontology

All images Credit :  Klug et al., doi: 10.1186/s13358-021-00225-z.