ทีมนักบรรพชีวินวิทยา ค้นพบไดโนเสาร์มีเขาสปีชีส์ใหม่ล่าสุดในวงศ์เซอราทอปซิเด (CERATOPSIDAE จากแหล่งขุดค้นทางเหนือของรัฐนิวเม็กซิโก สหรัฐแเมริกา

ไดโนเสาร์มีเขาที่พบใหม่นี้มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า “เมเนฟีเซอราทอปส์ ซีลลีย์อิ” (Menefeeceratops sealeyi) จัดอยู่ในวงศ์ย่อย เซนโทรซอริเน (Centrosaurinae) กลุ่มเดียวกับเซนโทรซอรัส (Centrosaurus) ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีแผงคอสั้น และเขาสั้น มีชีวิตอยู่บนโลกเราเมื่อราว 82 ล้านปีที่แล้วในยุคครีเทเชียสตอนปลาย (Late cretaceous) จากอายุของชั้นหินที่พบฟอสซิล ถือว่าเป็นเซนโทรซอรินที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่มีการค้นพบมา

ฟอสซิลชุดนี้ประกอบไปด้วยชิ้นส่วนของกะโหลก กระดูกขากรรไกร กระดูกแผงคอ กระดูกสันหลัง กระดูกซี่โครง กระดูกเชิงกราน และกระดูกขา โดยมีการค้นพบมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 แล้ว แต่เพิ่งได้รับการยืนยันจากการศึกษาโดยละเอียดในปีนี้

“เมเนฟีเซอราทอปส์ ซีลลีย์อิ” มีความยาวจากหัวถึงหางเมื่อโตเต็มวัยจาก 4 ถึง 4.6 เมตร และน่าจะมีชีวิตวืบทอดเผ่าพันธุ์ไปจนถึงช่วงปลายยุคครีเทเชียส ดร. สตีเวน แจซินสกี นักบรรพชีวินวิทยาในแผนกบรรพชีวินวิทยาและธรณีวิทยาแห่งพิพิธภัณฑ์รัฐเพนซิลเวเนีย หนึ่งในทีมงานอธิบาย

“เราแยกความแตกต่างของ “เมเนฟีเซอราทอปส์ ซีลลีย์อิ” จากสายพันธุ์อื่นด้วยลักษณะของกระดูกสควาโมซัลที่มีรูปแบบของส่วนเว้าและส่วนนูนที่ไม่เหมือนที่เคยพบมา จึงถือได้ว่ามันเป็นสายพันธุ์ใหม่ แต่กลับมีความเก่าแก่กว่าสายพันธุ์อื่นที่เคยพบฟอสซิลก่อนหน้านี้

เรายังพบรายละเอียดจากฟอสซิลของไดโนเสาร์ตัวนี้ว่ามันเคยได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย หรือไม่ก็เป็นโรคบางอย่างที่กระดูกสันหลังอย่างน้อยหนึ่งชิ้นใกล้กับฐานของกระดูกสันหลัง” ดร. สตีเวน แจซินสกี กล่าวเพิ่มเตืม

image credit: Sergey Krasovskiy

ทีมงานตีพิมพ์ผลการศึกษาครั้งนี้ลงในวารสาร journal PalZ. ฉบับวันที่ 10 พ.ค.64 ที่ผ่านมา