สุดยอดผู้นำเทคโนโลยีอวกาศในวันนี้ยังคงต้องยกให้ NASA จากผลงานของยานโรเวอร์ Perseverance และ เฮลิคอปเตอ​ร์ Ingenuity​ บนด​าวอังคาร ส่วนสุดยอดผู้นำเทคโนโลยีในทะเลลึกต้องยกให้ NOAA จากผลงานยานสำรวจแบบ deep-sea exploration ที่ดำลงสู่ก้นทะเลเพื่อสำรวจุดลึกสุดของโลก จากนี้ ทั้ง 2 รายกำลังจะร่วมมือกันใช้ความถนัดของตัวเองสร้างยานสำรวจมหาสมุทรต่างดาว

ยานลำนี้มีชื่อเรียกว่า “ออร์ฟิอัส” (Orpheus) เป็นยานอัติโนมัติชนิด autonomous underwater vehicle (AUV)​ ที่ออกแบบโดยสถาบัน Woods Hole Oceanographic Institution (WHOI) มีความสามารถในการดำลงสู่น้ำลึกได้ถึง 11,000 เมตร ร่วมกับระบบซอฟต์แวร์​นำทางที่เขียนขึ้นจากห้องปฏิบัติการ​ Jet Propulsion Laboratory (JPL) ทำให้สามารถสำรวจก้นสมุทรเกือบทุกแห่งบนโลกได้อย่างไมมีปัญหา

แต่การสำรวจมหาสมุทรอันดำมืดใต้ผิวน้ำแข็งขอ​งดวงจันทร์​ยูโรปาบริวารดาวพฤหัส​ต้องใช้อุปกรณ์​พิเศษมากกว่าที่มี ด้วยระยะทางผ่านห้วงอวกาศที่ไกลเกิน 40 นาทีแสง นั่นหมายความว่าไม่มีทางจะบังคับหรือให้ช่วยเหลือใดๆจากหอบังคับการบนโลกได้ ยาน “ออร์ฟิอัส”​ จึงต้องมีระบบ AI ในการตัดสินใจ​ด้วยตัวมันเอง และจากการที่ต้องดำน้ำในที่มืดสนิทไร้แสงแถมยังเป็นโลกที่ไม่เคยมีใครสำรวจมาก่อน จึงต้องมีการเสริมระบบ Terrain Relative Navigation (TRN) ที่ทาง NASA​ ใช้ระหว่างการลงจอดของยาน Perseverance​ เข้ามาด้วย ระบบ TRN จะใช้กล้องรวมทั้งเซนเซอร์ทั้งหลายส่องไปรอบๆยาน เพื่อสร้างโครงร่างของภูมิประเทศและมองหาตำแหน่งที่ปลอดภัยที่สุดที่จะเคลื่อนที่ไป

ความดันของน้ำทะเลใต้เปลือกน้ำแข็งที่หนา 12 กิโลเมตรของดวงจันทร์ยูโรปาจะใกล้เคียงกับความดันในร่องลึกที่สุดในเขตฮาดอลของมหาสมุทรบนโลกเรา ทีมงาน NOAA เรียนรู้มาจากรปะสบการณ์ว่ายานดำน้ำลึกนั้นยิ่งมีขนาดเล็กก็ยิ่งดีกับความทนทานต่อแรงกดดันมากมายมหาศาลใต้ความลึกระดับนั้น และในการเดินทางระหว่างดวงดาวนั้นยานยิ่งเล็กก็ยิ่งจะได้เปรียบทั้งในเรื่องน้ำหนักและขนาดที่จะบรรจุไปกับจรวด ดังนั้นยาน “ออร์ฟิอัส” (Orpheus) รุ่นที่จะนำไปใช้สำรวจดวงจันทร์ยูโรปาจะมีขนาดเล็กลงกว่าปัจจุบันอย่างน้อย 10 เท่า แต่ยังคงต้องมีอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ที่ครบถ้วน ซึ่งเป็นหน้าที่ของ NASA ที่จะต้องปกป้องอุปกรณ์บนยานไม่ให้เสียหายระหว่างเดินทางไกลจากรังสีในอวกาศ

เป้าหมายของ “ออร์ฟิอัส” (Orpheus) คือดำน้ำลงไปใต้เปลือกน้ำแข็งของดวงจันทร์ยูโรปาที่มีแต่ความมืดมิดเพื่อค้นหาชีวิตที่อาศัยแหล่งความร้อนใต้พิภพในการวิวัฒนาการโดยไม่ต้องง้อแสงอาทิตย์

ที่มา​ https://www.space.com/orpheus-ocean-autonomous-submarine-europa-technology