นกแสก คือนกนักล่ากลางคืนที่มีประสาทหูที่ดีที่สุดในโลก มันสามารถ​จับเหยื่อในที่มืดสนิทไร้แสงได้โดยไม่ต้องอาศัยการมองเลย ความสามารถนี้ก็เกิดขึ้นกับไดโนเสาร์​ทะเลทรายบางเผ่าพันธุ์​ย้อนหลังไปหลายสิบล้านปีที่แล้ว​เช่นกัน

ไดโนเสาร์​ที่มีชื่อว่า “Shuvuuia deserti” ซึ่งเป็นสปีชีส์​หนึ่งในกลุ่มอัลวาเรซเซอร์​ที่มีชีวิต​อยู่​บน​โลก​ใบ​นี้​สมัยครีเทเชียส​ในพื้นที่แถบมองโกเลีย​ปัจจุบัน​ ได้วิวัฒนาการ​ดวงตาของมันจนสามารถมองเห็นในที่มืดและมีประสาทหู​ที่​ดีเยี่ยมพอฟัดพอเหวี่ยง​กับประสาทหู​ของ​นกแสกในทุกวันนี้

การศึกษา​ล่าสุด​ของทีมนัก​วิทยา​ศาสตร์​นำโดย​ศาสตราจารย์ โจนาห์ ชอยนิแยร์ จากสถาบันศึกษาวิวัฒนาการแห่งมหาวิทยาลัยวิทวอเตอร์แรนด์เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับขนาดที่สัมพันธ์กันของดวงตาและหูชั้นในของนกในปัจจุบัน​เกือบ 100 ชนิดรวมไปถึงฟอสซิล​ซิลไดโนเสาร์อีกบางชนิดผ่านทางเครื่อง CT scan ได้ข้อมูล​ที่น่าสนใจ​มาก

ทีมงานใช้วิธีการวัดขนาดของกระดูก​ลาจีนนา(lagena) เพื่อ​หาประสิทธิภาพ​ด้านการได้ยินเสียง และลักษณะ​ของ​วงแหวน scleral ซึ่งเป็นชุดของกระดูกรอบรูม่านตา​ เพื่อ​หาประสิทธิภาพ​ด้านการมองเห็น​ของ​สัตว์​ตัวนั้นๆ

ทีมงานพบว่าไดโนเสาร์​เทโรพอดจำนวนมาก เช่นไทแรนโนซอรัส และโดรเมโอซอรัส มีวิวัฒนาการ​การมองเห็นที่เหมาะสมสำหรับการล่าเหยื่อในเวลากลางวัน และมีประสิทธิภาพ​การได้ยินที่ดีกว่าค่าเฉลี่ย ซึ่งเพียงพอต่อการดำรงชีวิต​ของมัน

แต่ไดโนเสาร์เทอโรพอดขนาดเล็กสปีชีส์​หนึ่งที่ี่เรียกว่า “Shuvuuia deserti” มี​วิวัฒนาการ​ทั้งการได้ยินและการมองเห็นในเวลากลางคืนที่ไม่ธรรมดา

ด้วยขนาดของ Lagena ที่ใหญ่มากเกือบจะเท่ากับของนกแสกในปัจจุบัน​ บ่งชี้ว่า “Shuvuuia deserti” สามารถล่าเหยื่อได้ในความมืดสนิทอย่างไม่มีปัญหา​

นอกจากนี้ ดวงตาของมันมีรูม่านตาที่ใหญ่ที่สุดในสัดส่วนที่วัดได้ในกลุ่มไดโนเสาร์​ด้วยกันบ่งบอกว่ามันสามารถมองเห็นในเวลากลางคืนได้เป็นอย่างดี

“Shuvuuia deserti” ยังมีขาหลังที่ยาวและแข็งแรงมาก เพื่อใช้ในการขุดคุ้ยหาเหยื่อของมันอันได้แก่แมลงและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก ซึ่งเป็นคุณสมบัติของสัตว์นักล่าในทะเลทรายยุคปัจจุบัน

ที่น่าแปลกคือ “Shuvuuia deserti” ได้รวมคุณสมบัติอันโดดเด่นทั้ง 3 อย่างคือ ตาดี หูไว และขายาวที่วิ่งเร็วและแข็งแรง​เอาไว้ในตัวเดียวกัน ส่งผลให้มันได้เปรียบสัตว์นักล่ากลางคืนในทะเลทรายยุคเดียวกันสายพันธุ์​อื่นเป็นอย่างมาก

ทีมงนตีพิมพ์​เผยแพร่​ผลงาน​ครั้งนี้​ลง​ใน​วารสาร​ journal Science

ที่​มาและเครดิตภาพ​ http://www.sci-news.com/paleontology/shuvuuia-deserti-dinosaur-vision-hearing-09633.html