ในการทดสอบบินครั้งล่าสุด ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 5 บนดาวอังคาร​ของเฮลิคอปเตอร์​ Ingenuity​ ทางทีมงานของ NASA​ สั่งให้บินตรงไปเพื่อหาที่หมายใหม่เป็นจุดลงจอด ไม่ได้บินวนเป็นวงกลมแล้วกลับมาจอดที่จุดเริ่มต้น​เหมือนการทดสอบใน 4 ครั้งแรก

เฮลิคอปเตอร์​ดาวอังคาร​ “จินนี” หรือ​ Ingenuity​ ยกตัวขึ้นจากพื้นบริเวณ​จุดจอดในหลุมอุกกาบา​ต “เจซีโร” บนดาวอังคาร​ 02:26 ที่​ผ่าน​มาเช้านี้ตามเวลา​ใน​ประเทศไทย​ ไปที่ความสูง​ 5 เมตร จากนั้นก็บินตรงไปทางทิศใต้เป็นระยะ​ทาง​ 129 เมตร ตามเส้นทางที่เคยบินทดสอบครั้งที่ 4 เมื่อ 30 เมษายน​ 64 แต่ครั้งนี้ไม่วนกลับ ครั้งนี้บินตรงไปข้างหน้าเพื่อไปหาจุดหมายใหม่ในการลงจอด

เมื่อถึงจุดหมาย Ingenuity​ ลอยลำขึ้นไปถึงความสูง 10 เมตร หรือ 2 เท่าของความสูงที่ใช้บินตามปกติ เปิดกล้องถ่ายภาพ​จำนวนหนึ่ง จากนั้นลดความสูงลงจนสามารถลงจอด ณ จุดลงจอดจุดใหม่ ทั้งหมดกินเวลาไป 108 วินาที ทั้งหมดอยู่ในการเฝ้าสังเกตการณ์​ผ่านกล้องนำทางที่ติดตั้งอยู่​บน​หุ่นยนต์​ Perseverance​

การบินทดสอบของ Ingenuity​ ครั้งที่​ 5 นี้ ถือเป็นการบินครั้งแรกในเฟสที่ 2 หลังบินตามโปรแกรมพื้นฐาน​ในเฟสแรกจนครบ 4 ครั้งไปแล้ว การบินในเฟส 2 นี้ถือเป็นกำไรที่ทีมงานจะหาทางทดสอบทุกขีดจำกัดของการบินอากาศ​ยานบนดาวอังคาร เพื่อใช้เป็นข้อมูลสำคัญในการสร้างยานบินรุ่นต่อไปในอนาคต โดยนอกจาก “จินนี” ต้องพบกับพื้นผิวใหม่ๆที่ใช้ลงจอด มันยังต้องบินในความสูงและระยะทางที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆอีกด้วย

ในอนาคต NASA​ มีแผนจะสร้างอากาศยานลำต่อไปที่ไม่เพียงแค่บินในดาวคาร แต่จะส่งไปบินในดินแดนต่างภพที่ไกลออกไปกว่านั้นมาก นั่นคือดวงจันทร์​ไททัน​ของ​ดาวเสาร์

ที่มา https://www.space.com/mars-helicopter-ingenuity-fifth-flight-new-airfield