ต้นแบบยานสตาร์ชิป Sn15 พุ่งขึ้นจากฐานปล่อย 05:24 เช้านี้ตามเวลาไทย สู่ความสูง 10 กิโลเมตร และสามารถชะลอความเร็วลงจุด ณ เป้าหมายได้อย่างนิ่มนวล ไม่เกิดการระเบิดระหว่างลงจอดเหมือน 4 ครั้งที่ผ่านมา

ต้นแบบยานสตาร์ชิป ยานในฝันของอีลอน มัสก์ CEO ของบริษัท SpaceX ที่มีขนาดเท่ายานใช้งานจริง แต่ติดตั้งเครื่องยนต์จรวดแรพเตอร์เพียง 3 เครื่อง พุ่งทะยานจากฐานปล่อยในเมือง Boca Chica รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา สู่ความสูงที่กำหนดไว้ จากนั้นเปลี่ยนทิศทางบินตามแนวนอน แล้วเปลี่ยนทิศทางกลับเป็นแนวตั้งเพื่อลงจอดที่แท่นรับ ในที่สุดหลังผ่านไป 6 นาทีนับจากออกจากฐานปล่อย ยานต้นแบบ สตาร์ชิป SN15 ก็สามารถลดความเร็วลงจอดบนแท่นรับอย่างนิ่มนวลตามคลิปวิดีโอด้านล่าง

ความสำเร็จของ Sn15 เกิดจากการปรับปรุงข้อบกพร่องก่อนหน้านี้ของยานสตาร์ชิป Sn8 Sn9 Sn10 และ Sn11 ทั้งในส่วนของซอฟแวร์และฮาร์ดแวร์ เรียกวา่ออกแบบใหม่ขึ้นมาเกือบทั้งหมดว่ากันตั้งแต่โครงสร้างภายในเลยทีเดียว

ในรุ่นใช้งานจริง ยานสตาร์ชิปจะติดตั้งเครื่องยนต์แรพเตอร์จำนวน 6 ตัว และนำไปสวมไว้บนยอดของจรวดยักษ์ Super Heavy ที่มีเครื่องยนต์แรพเตอร์จำนวน 30 ตัว เพื่อสร้างแรงขับดันมากพอที่จะส่งมนุษย์รวมทั้งน้ำหนักบรรทุกอื่นๆให้ไปไกลถึงดวงจันทร์และดาวอังคาร โดยตัวยานสตาร์ชิปและจรวด Super Heavy จะสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ ขึ้นและลงจอดบนผิวดาวโดยไม่ต้องลงในทะเลเหมือนยานรุ่นเก่า (คล้ายยานขนส่งอวกาศแต่สตาร์ชิปใช้พื้นที่ขึ้นลงน้อยกว่าเพราะเป็นแนวตั้ง)