ทีมนักดาราศาสตร์นำโดย ดร. อี้ฟาน โจว จากมหาวิทยาลัยเท็กซัสออสติน ใช้อุปกรณ์ Wide Field 3 (WFC3) ที่ติดตั้งอยู่บนกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลของ NASA / ESA ในการถ่ายภาพดาวเคราะห์นอกระบบที่มีขนาดพอๆกับดาวพฤหัสด้วยย่านรังสี อัลตราไวโอเลต (UV) ได้เป็นครั้งแรก

ดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะดวงนี้ เป็นบริวารของดาวฤกษ์แคะส้ม PDS 70 อยู่ห่างจากโลกเราออกไป 370 ปีแสงในทิศทางของกลุ่มดาวราศีธนู (เซนทอรัส)

ดาวฤกษ์แคะส้ม PDS 70 นี้มีอีกชื่อหนึ่งวา่ IRAS 14050-4109 เป็นดาวฤกษ์อายุน้อยมาก คือมีอายุเพียง 5.4 ล้านปีเท่านั้น นั่นหมายความว่าระบบดาวนี้กำลังอย่ในช่วงก่อตัว

จานฝุ่นที่โคจรรอบดาวฤกษ์แคะส้ม PDS 70 ที่จางหายไปในระยะห่าง 20-40 AU ได้รวมตัวกันขึ้นเป็นดาวเคราะห์ 2 ดวง

ดวงแรกคือ PDS 70b เป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ด้านในสุด อยู่ห่างจากดาวฤกษ์ของมัน 21 AU ซึ่งเป็นระยะใกล้เคียงกับระยะห่างของดาวยูเรนัสจากดวงอาทิตย์ของเรา

ดาวเคราะห์ดวงที่ 2 คือ PDS 70c อยู่ห่างจากดาวฤกษ์ของมัน 34.5 AU ไกลกว่าระยะห่างของดาวเนปจูนจากดวงอาทิตย์ของเราออกไปเล็กน้อย

“นี่คือภาพการก่อตัวของระบบดาวที่มีอายุน้อยที่สุดเท่าที่เคยถ่ายได้ด้วยกล้องฮับเบิล” ดร. อี้ฟาน โจว กล่าว

“เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นมาก ด้วยภาพย่าน UV ทำให้เราพบว่า ดาวเคราะห์ดวงในคือ PDS 70b ใช้เวลาไม่กี่ล้านปีในการรวบรวมฝุ่นแก้ส จนมีมวลราวๆ 5 เท่าของดาวพฤหัส”

“อย่างไีรก็ตาม อัตราการเพิ่มขึ้นของมวลที่วัดได้นี้จะเริ่มลดลงจนใกล้จุดอิ่มตัว ต่อไปอีกล้านปี ดาวเคราะห์ดวงนี้จะมีมวลเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 1 ใน 100 ของมวลดาวพฤหัสบดีเท่านั้น

ภาพถ่ายที่เห็นเป็นแสงสว่างคือดาวเคราะห์ในย่านแสง UV ส่วนสีเข้มกลางภาพคือดาวฤกษ์ที่สว่างมากเหมือนดวงอาทิตย์จึงต้อง Block แสงไว้ไม่งั้นจะไม่มีทางเห็นแสงดาวเคราะห์ข้างๆเลย

ที่มาและเครดิตภาพ http://www.sci-news.com/astronomy/pds-70b-ultraviolet-image-09611.html

ทีมงานตีพิมพ์เผยแพร่ผลงานครั้งนี้ในวารสาร Astronomical Journal.