พบฟอสซิลของไดโนเสาร์ปากเป็ด “ยามาโตซอรัส อิซานางิ” Yamatosaurus izanagii สัตว์กินพืชในยุคครีเทเชียส เดินท่องโลกหากินอยู่เมื่อ 71.8 ล้านปีก่อน ในบริเวณริมฝั่งทะเลที่เป็นอาณาเขตของประเทศญี่ปุ่นทุกวันนี้

ฮาโดรซอร์ หรือไดโนเสาร์ปากเป็ด เป็นวงศ์ของไดโนเสาร์กินพืชเดิน 2 ขาประเภทออร์นิทิสเกีย มีปากเหมือนเป็ด ที่ผ่านมาพบฟอสซิลในหลายพื้นที่ทั่วโลกคือทวีปเอเชีย ยุโรป แอนตาร์กติกา อเมริกาใต้ และอเมริกาเหนือ ยกเว้นทวีปออสเตรเลียและอนุทวีปอินเดีย

พวกมันมีวิวัฒนาการของฟันที่โดดเด่นจากไดโนเสาร์ชนิดอื่นๆ ฟันของ ฮาโดรซอร์โดยทั่วไป จะมีจำนวนหลายร้อยซี่เรียงชิดติดกันเป็นแผง และหากมีฟันซี่ใดหรือหลายซี่สึกหรอ ก็จะมีฟันใหม่งอกขึ้นมาแทนที่ไปเรื่อยๆ

“ แต่โครงสร้างฟันของ”ยามาโตซอรัส อิซานางิ” (Yamatosaurus izanagii) ที่พบใหม่นี้ ดูแตกต่างจากฮาโดรซอร์สายพันธุือื่นที่รู้จักกันดี” Dr. Anthony Fiorillo นักบรรพชีวินวิทยาในสถาบันเพื่อการศึกษาโลกและมนุษย์แห่ง Southern Methodist University และพิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยฮอกไกโด ผู้นำงานวิจัยฟอสซิลครั้งนี้กล่าว

“ ไม่เหมือนไดโนเสาร์ปากเป็ดฮาโดรซอร์อื่น ๆ “ยามาโตซอรัส อิซานางิ” มีฟันหน้าที่เพียงซี่เดียว ไม่มีร่องแยกบนเคลือบฟันให้เห็น บ่งบอกว่ามันมีวิวัฒนาการมาเพื่อกินพืชพันธุ์ประเภทต่างๆมากกว่าฮาโดรซอร์ทั่วไป ”

เรายังพบว่า “ยามาโตซอรัส อิซานางิ” มีการวิวัฒนาการกระดูไหล่และกระดูกปลายขา ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญในการเปลี่ยนแปลงการเดินจากไดโนเสาร์ปากเป็ดแบบเดินสองเท้าเป็นไดโนเสาร์ปากเป็ดที่เดินสี่เท้า”

ฟอสซิลของชิ้นส่วนกรามล่าง ฟัน กระดูกสันหลัง กระดูกไหล่ และกระดูกสันหลังส่วนหาง ถูกค้นพบในปี 2014 โดยนักล่าฟอสซิลมือสมัครเล่น Shingo Kishimoto ในเหมืองแห่งหนึ่งบนเกาะ Awaji ของญี่ปุ่น

ที่มาและเครดิจภาพประกอบบทความ http://www.sci-news.com/paleontology/yamatosaurus-izanagii-09601.html

The discovery of Yamatosaurus izanagii is reported in a paper in the journal Scientific Reports.

เครดิตรูปภาพฟอสซิล: Kobayashi et al ., doi: 10.1038 / s41598-021-87719-5