โมดูลหลักของสถานีอวกาศเทียนกง นั่นคือโมดูล​เทียนเหอ (天和 ) ออกเดินทางสู่วงโคจรโดยจรวดขนส่งลองมาร์ช-5บี วาย2 (Long March-5B Y2) จากศูนย์ปล่อยยานอวกาศเหวินชาง มณฑลไห่หนาน (ไหหลำ) ทางตอนใต้ของจีน 10:18 เช้านี้ (29 เมษายน 64) ตามเวลาไทย

โมดูลหลักที่ส่งขึ้นไปวันนี้ จะทำหน้าที่​เป็น​โมดูลพยุงชีพหลักโมดูล​แรกของสถานีอวกาศ​แห่งชาติจีนหรือ CSS และจะทำหน้าที่เป็นแกนหลางในการต่อเชื่อมส่วนอื่นของสถานีอวกาศเทียรกงในอนาคต โมดูลอื่นๆจะมีการส่งตามไปอีก 6 เที่ยวบิน โดยจะมีการส่งโมดูลสำหรับงานวิจัย 2 โมดูลภายในปี 2022 และเมื่อเสร็จสมบูรณ์ สถานีอวกาศของจีนจะมีขนาดพอๆกับสถานีอวกาศเมียร์ของรัสเซียในอดีต หรือประมาณ 1/6 ของสถานีอวกาศนานาชาติในปัจจุบัน

โมดูลหลักที่ส่งขึ้นไปวันนี้ มีความยาว 16.6 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 4.2 เมตร น้ำหนักเริ่มต้นที่ 22.5 ตัน ตามข่าวของซินหัวของจีน โมดูลที่ส่งขึ้นสู่อวกาศวันนี้ถือเป็นยานอวกาศที่ใหญ่และหนักที่สุดเท่าที่เคยสร้างมาของจีนเลยทีเดียว

โมดูลหลักนี้มีปริมาตรมใช้สอยภายใน 50 ลูกบาศก์เมตร และจะต่อโมดูลห้องทดลองรวมทั้งโมดูลที่จำเป็นอื่นไปด้านข้าง เมื่อรวมโมดูลต่างๆเข้าด้วยกันหลังเสร็จสมบูรณ์ สถานีอวกาศของจีนที่เริ่มใช้งานจริงจะมี ปริมาตรมใช้สอยภายในจากทุกโมดูลรวมกัน 160 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งเป็นทั้งห้องอยู่อาศัย พักผ่อน และทำกิจกรรมต่างๆของลูกเรือ

ขณะที่สถานีอวกาศนานาชาติ ISS ที่ใช้งานมานานกว่า 20 ปีเริ่มนับถอยหลังที่จะปลดประจำการ จีนก็เริ่มมีสถานีอวกาศแห่งใหม่ของตัวเอง ที่ในวันหน้าชาติพันธมิตรของจีนอาจได้มาใช้สอยสถานีอวกาศแห่งนี้ ให้ชาติตะวันตกมองตาปริบๆ