พยากรณ์อากาศแถบฟลอริดาในช่วงวันสองวันนี้พบว่าจะมีกระแสลมที่ค่อนข้างแรง เพื่อความปลอดภัยทาง NASA จึงสั่งเลื่อนเที่ยวบินกลับบ้านของนักบินอวกาศ 4 นายที่จะเดินทางมากับยานโดยสารดรากอน Crew-1 ของ SpaceX หรือ “ครูวดรากอน รีซิลเลียน” (Crew Dragon Resilience) ไปถึงคืนวันเสาร์ที่ 1 พฤษภาคม 64 นี้ ตามเวลาในประเทศไทย

นักบินอวกาศทั้ง 4 อันได้แก่ ไมค์ ฮอปกินส์ (Mike Hopkins) ผู้บัญชาการภารกิจ (ซ้ายสุดในภาพล่าง) วิคเตอร์ โกลเวอร์ (Victor Glover) นักบิน (ที่ 2 จากซ้าย) แชนนอน วอล์คเกอร์ (Shannon Walker) จาก NASA และนักบินอวกาศญี่ปุ่น โซอิชิ โนกูจิ ( Soichi Noguchi) จาก JAXA สองผู้เชี่ยวชาญเฉพาะกิจ จะเข้าไปนั่งประจำที่นั่งของแต่ละนาย 02:50 ของเช้าวันเสาร์ที่ 1 พฤษภาคมนี้ ตามเวลาไทย จากนั้นต้องรอขั้นตอนการตรวจสอบความพร้อมทั้งหมดจากหอบังคับการภาคพื้นดิน

จุดลงจอด

หากไม่มีปัญหาอะร และได้รับคำสั่งอนุมติให้กลับบ้านได้ ยาน Crew-1 ของ SpaceX หรือ “ครูวดรากอน รีซิลเลียน” (Crew Dragon Resilience) จะแยกตัวออกจากสถานีอวกาศนานาชาติ (Undocking) ในเวลา 04:55 เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนลดระดับความสูงและปรับมุมเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลก

และหากทุกอย่างราบรื่น ยาน “ครูวดรากอน รีซิลเลียน” ก็จะผ่านชั้นบรรยากาศโลกอย่างปลอดภัย ยานจะกางร่มชะลอความเร็วเพื่อลงแตะผิวน้ำในอ่าวเม็กซิโก นอกชายฝั่งปานามาซิตี้ หลังจากนั้นจะมีเรือของ SpaceX ไปรับนักบินอวกาศทั้ง 4 กลับสู่ฝั่ง ก็เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการ ที่เหลือก็เป็นการเก็บกู้ยานเพื่อนำไปรีไซเคิลและใช้บินในโอกาสหน้า คือราวกันยายนปีนี้ และจะมีการเปลี่ยนชื่อยานลำนี้เป็นชื่อใหม่ นั่นคือ Inspiration4

ที่มา https://spaceflightnow.com/2021/04/26/return-of-spacex-crew-capsule-delayed-by-bad-weather/