ทีมนักชีววิทยาจากญี่ปุ่น นำโดย Sho Tsukamoto จากมหาวิทยาลัยโตเกียวเมโทรโพลิแทน ค้นพบตะขาบสายพันธุ์ใหม่ในสกุล Scolopendra อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำตามป่าเขาในหมู่เกาะริวกิวเรื่อยไปจนถึงไต้หวัน

ตะขาบสกุลนี้ มีประมาณ 100 สายพันธุ์อาศัยกระจายอยู่ทั่วโลก โดยเฉพาะในดินแดนเขตร้อนและกึ่งเขตร้อนเช่นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แอฟริกาเหนือ ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน อเมริกากลาง สำหรับในพื้นที่ญี่ปุ่นและไต้หวันจนถึงเวลานี้สามารถพบได้ 5 สายพันธุ์ ได้แก่ Scolopendra morsitans, S. subspinipes, S. mutilans, S. japonica และ S. multidens

สายพันธุ์ล่าสุดที่พบใหม่นี้เป็นสายพันธุ์ที่ 6 ในพื้นที่ญี่ปุ่น-ไต้หวัน มีชื่อเรียกว่า Scolopendra alcyona ชื่อเต็มของตะขาบชนิดนี้ คือ Scolopendra alcyona Tsukamoto & Shimano ตั้งขึ้นตามชื่อของนักชีววิทยาผู้ค้นพบ

ผลงานครั้งนี้ ถือเป็นการค้นพบตะขาบสายพันธุ์ใหม่ในรอบ 143 ปีของพื้นที่ประเทศญี่ปุ่น-ไต้หวัน และด้วยขนาดลำตัวยาว 20 ซม. และกว้าง 2 ซม. ตะขาบ Scolopendra alcyona จึงเป็นตะขาบสะเทินน้ำสะเทินบกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่เคยพบในพื้นที่ดังกล่าวด้วย

ลำตัวของ Scolopendra alcyona มีสีเขียวคล้ายสีของหยก หากินตามแหล่งน้ำจืดเช่นธารน้ำในป่า อาหารของมันเป็นสัตว์จำพวกกุ้งน้ำจืดขนาดใหญ่

ทีมงานตีพิมพ์เผยแพร่ผลงานการค้นพบครั้งนี้ลงในวารสาร Zootaxa ฉบับวันที่ 12 เมษายน 64

เรียบเรียงโดย @MrVop

*** ตะขาบสะเทินน้ำสะเทินบกสายพันธุ์แรกของโลกที่ถูกค้นพบคือ Scolopendra cataracta เป็นตะขาบที่กระจายพันธุ์อยู่ในประเทศไทย ลาว และเวียดนาม (นอกเขตไต้หวัน-ญี่ปุ่นในบทความนี้) ถูกพบครั้งแรกโดย George Beccaloni จาก Natural History Museum กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ขณะที่เขาเดินทางมาฮันนีมูนที่ประเทศไทยเมื่อปี 2001