16:49 ของวันนี้ ตามเวลาในประเทศไทย ยานโดยสารดรากอน (Crew Dragon) ที่ติดตั้งอยู่บนจรวดฟอลคอน 9 จะออกเดินทางจากฐานปล่อยในศูนย์อวกาศเคเนดี รัฐฟลอริดา เพื่อนำนักบินอวกาศ 4 นายในภารกิจ Crew-2 สู่สถานีอวกาศนานาชาติ

สภาพอากาศที่ฟอลริดาวันนี้มีสภาพดี โอกาสที่ยานจะออกเดินทางได้มีสูงถึง 90% และหากต้องมีการเลื่อนเพราะสภาพอากาศ กำหนดการต่อไปคือวันจันทร์หรือวันอังคารที่ 26-27 เมษายนนี้

นักบินอวกาศทั้ง 4 นายของ Crew-2 ได้แก่ Robert S. Kimbrough จาก NASA ทำหน้าที่ผู้บัญชาการยาน นักบินอวกาศหญิง K. Megan McArthur จาก NASA ทำหน้าที่นักบิน Akihiko Hoshide จาก JAXA ของญี่ปุ่น ทำหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านภารกิจคนที่ 1 และสุดท้ายคือ  Thomas Pesquet จาก ESA ผู้เชี่ยวชาญด้านภารกิจคนที่ 2 และท่านสามารถติดตามถ่ายทอดสดได้ทีคลิปด้านล่าง

การเดินทางครั้งนี้ของยานโดยสารดรากอน จะถือเป็นการนำส่งครั้งที่ 114 ของของจรวดรุ่นฟอลคอน 9 และหากจรวดท่อนแรกของฟอลคอน 9 ลำนี้สามารถกลับลงมาจอดบนแท่นรับได้ ก็จะถือเป็นครั้งที่ 80 ที่ SpaceX สามารถรีไซเคิลท่อนแรกของจรวดรุ่นนี้อีกด้วย

*****อัพเดท

ในที่สุด ยานโดยสารดรากอน “เอนดีฟเวอร์” ก็สามารถออกจากฐานปล่อยอย่างราบรื่นตรงเวลา และจรวดท่อนล่างสุดก็กลับลงมาจอดได้อย่างไม่มีปัญหา ท่านสามารถรับชมคลิปการปล่อยยานได้ข้างล่างนี้