หลังความสำเร็จในการบินครั้งแรกบนดาวอังคารของเฮลิคอปเตอร์ Ingenuity หรือ “จินนี” ทาง NASA วางแผนจะให้มันทำภารกิจต่อเนื่องด้วยการบินอีก 4 ครั้งในช่วง 2 สัปดาห์ต่อจากนี้

ทีมวิศวกรกำลังปรึกษาและวางแผนจะส่ง Ingenuity หรือ “จินนี” ให้บินออกไปให้ไกลออกไปจากจุด “airfield” ที่เป็นจุดลงจอดเริ่มแรกของเฮลิคอปเตอร์ลำแรกบนดาวอังคาร ท่ามกลางสภาพอากาศอันหนาวเย็น “จินนี” มีเวลาปฏิบัติการที่คาดการณ์ไว้ไม่เกิน 1 เดือน 30 day experiment window และเนื่องจากหมดเวลาไปกับการอัพเดทซอฟต์แวร์ในช่วงแรก ทำให้เหลือเวลาอีกเพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น สำหรับการทดสอบบินระยะไกลให้ครบตามความตั้งใจ

MiMi Aung ผุ้จัดการโครงการเฮลิคอปเตอร์ Ingenuity กล่าวว่า “เราจะทดสอบบินในเที่ยวบินที่ไกลถึง 600 เมตรจากจุดลงจอดเริ่มต้น เราต้องการผลักดัน Ingenuity ให้ไปไกลสุดขอบความสามารถของมัน และดิฉันเชื่อว่าเรามีเวลาเพียงพอที่จะบีบเที่ยวบินสี่เที่ยวถัดไปในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า”

“เราต้องการรู้ว่าขอบเขตที่ Ingenuity สามารถทำได้อยู่ที่ตรงไหน มันจะไปได้ไกลและบินได้สูงแค่ไหน ข้อมูลนี้มีความสำคัญกับเรามาก เราจะใช้สิ่งที่ได้จากการทดสอบอย่างรอบคอบ เพื่อเป็นฐานของการสร้างยานบินต่างดาวลำอื่นในอนาคต”

การสังเกตการจะทำผ่านกล้อง 2 ตัวที่ติกตั้งอยู่บนเฮลิคอปเตอร์ “จินนี” และผ่านการสังเกตการด้วยกล้อง Mastcam-Z และ Navcam ที่ติดตั้งอยู่บนหุ่นยนต์ “เพอร์ซี” หรือ Per ที่จอดห่างออกไป 64.3 เมตรในระดับความละเอียด 720p ที่ 6.7 เฟรมต่อวินาที

เที่ยวบินลำดับต่อไป (เที่ยวบิน 1/4) น่าจะเกิดขึ้นในวันพฤหัสนี้ ทีมงานจะสั่งให้ Ingenuity หรือ “จินนี” บินออกไปให้ไกลออกไปจากจุด “airfield” ที่เป็นจุดลงจอดเริ่มแรก 2 เมตรแล้ววนกลับลงที่เดิม โดยครั้งนี้จะเพิ่มระดับความสูงจากพื้นที่เคยบินครั้งแรก 3 เมตรไปเป็น 5 เมตร

หากไม่มีปัญหา คำสั่งต่อไปคือให้ “จินนี” บินออกไปให้ไกลถึง 50 เมตรแล้วกลับมา ครั้งนี้จะมีการกำหนดความเร็วให้บินที่ 2 เมตรต่อวินาที (เที่ยวบิน 2/4)

และเที่ยวบินสุดท้ายอีก 2 เที่ยวคือ 3/4 และ 4/4 MiMi Aung ผุ้จัดการโครงการอยากส่ง เฮลิคอปเตอร์ Ingenuity ไปให้ไกลกว่า 600 เมตร หากเป็นไปได้และอาจถึง 700 เมตรด้วย

ที่มา https://spaceflightnow.com/2021/04/19/after-successful-first-flight-nasa-wants-to-push-mars-helicopter-to-its-limits/

เรียบเรียงโดย @MrVop