หลังรอคอยกันมายาวนาน ในที่สุด NASA ก็แก้ปัญหาซอฟแวร์ที่เกิดกับเฮลิคอปเตอร์ Ingenuity ให้ลุล่วงไปได้ และมีกำหนดที่จะทดสอบบินเป็นครั้งแรก 14:30 ของวันนี้ (19 เม.ย.64) ตามเวลาในประเทศไทย

สัญญาณถ่ายทอดสดที่เดินทางข้ามดาวเคราะห์จะต้องใช้ระยะเวลา รวมทั้งการตัดต่อภาพ ทำให้ทาง NASA พร้อมที่จะ Live ผลการบินของ Ingenuity ในเวลา 17:15 นี้

การบินวันนี้จะเป็นขั้นตอนเบื้องต้น คือยกตัวขึ้นไปให้ถึงระดับ 3 เมตร เป็นเวลานาน 30 วินาที แล้วลงจอด

ขั้นตอนนี้ดูเหมือนง่ายถ้าทำบนโลกเรา แต่สำหรับดาวอังคารที่อากาศเบาบางมากคือมีความกดอากาศเพียง 0.088 psi ซึ่งก็คือไม่ถึง 1% ของความกดอากาศบนผิวโลก .ใบพัดของ Ingenuity หรือเรียกชื่อเล่นย่อๆว่า เฮลิคอปเตอร์​ “จินนี” ต้องทำงานหนักมาก คือใบพัดทั่ง 4 ต้องหมุนด้วยความเร็ว 2,537 รอบต่อนาที หรือราว 2/3 ของความเร็วเสียง จึงจะสร้างพลังยกตัวมันเองที่มีน้ำหนัก 1.8 กิโลกรัมขึ้นจากพื้นดาวอังคารได้

ท่านสามารถรับชมได้จาก Youtube ด้านล่าง

หากการทดสอบบินครั้งแรกวันนี้ไม่มีปัญหา NASA วางแผนจะให้ เฮลิคอปเตอร์​ “จินนี” มีเที่ยวบินทดสอบต่อไปอีก 4 ที่ยวบินในอีกไม่กี่วันข้างหน้า โดยแต่ละเที่ยวบิน เฮลิคอปเตอร์ “จินนี” จะบินไกลออกไปจากจุดตั้งต้นเรื่อยๆ

เส้นทางบินทดสอบของ ingenuity

เฮลิคอปเตอร์​ “จินนี” ติดตั้งกล้องถ่ายภาพ 2 ตัว ตัวแรกเป็นกล้องขาวดำที่มองลงไปที่พื้น ใช้สำหรับการนำทาง และกล้องอีกตัวเป็นกล้องสีความละเอียดสูง กล้องนี้จะมองออกไปยังเส้นขอบฟ้า

หุ่นยนต์ Perseverance กรือ “เพอร์ซี่” หรือ ที่จอดห่างออกไปที่ระยะประมาณ 64 เมตร จะทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงคอยถ่ายทอดสัญญาณจาก เฮลิคอปเตอร์​ “จินนี” และตัวมันจะถ่ายคลิปการบินจากระยะไกลไว้ด้วยกล้อง Mastcam-Z 

การบิน 30 วินาทีในวันนี้ อาจเทียบเทากับความยิ่งใหญ่ของการทดสอบบินของ “สองพี่น้องตระกูลไรท์” ที่ทำไว้ 12 วินาทีใน ค.ศ. 1903 เพราะมันคือการทำให้อากาศยานยกตัวจากพื้นดาวเหมือนกัน เพียงแต่เป็นดาวคนละดวง

*** UPDATE

เมื่อเวลา 17:52 วันนี้ตามเวลาในประเทศไทย NASA ยืนยันว่า เฮลิคอปเตอร์​ “จินนี” ประสบความสำเร็จสามารถบินขึ้นสูง 3 เมตรและลงจอดได้อย่างปลอดภัย เปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในการบินด้วยอากาศยานบนดาวเคราะห์ดวงอื่น