หนึ่งในไดโนเสาร์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในบรรดาไดโนเสาร์ที่ท่องไปในโลกยุคโบราณคือไทแรนโนซอรัส-เร็กซ์ หรือที-เร็กซ์ ที่ทุกคนคุ้นเคยภาพของมันในภาพยนตร์ที่โด่งดังหลายเรื่อง แต่จำนวนของพวกมันที่เคยเดินอยู่บนโลกใบนี้ อาจทำให้คุณทึ่ง

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียเบิร์กลีย์ นำโดย  Charles Marshall ทำงานวิจัยล่าสุดเพื่อประมาณจำนวนของที-เร็กซ์ ไดโนเสาร์อันแสนโด่งดังที่เคยเดินท่องล่าสัตน์บนโลกใบนี้ในยุคครีเทเชียสหรือราว 66 ล้านปีที่แล้ว โดยคำนวนจากคาบเวลา 2 ล้าน 5 แสนปี ที่พวกมันน่าจะครองโลกอยู่ในยุคนั้น พบว่าน่าจะมีที-เร็กซ์โตเต็มวัยอยู่ 20,000 ตัวบนโลกเราในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง และเมื่อคิดแฟกเตอร์ทั้งหมดแล้ว พบว่าจำนวนที-เร็กซ์ทั้งหมดที่เคยเดินอยู่บนโลกเราน่าจะอยู่ที่ 2 พัน 5 ร้อยล้านตัว

ผลการคำนวนบอกเราว่าจำนวนที-เร็กซ์ที่พบนั้นสืบทอดต่อๆกันไป  127,000 ชั่วรุ่นจวบจนสูญพันธุ์ โดยเราจะพบพวกมัน 2 ตัวในพื้นที่กว้างขนาดกรุงวอชิงตันดี-ซี และจะพบพวกมันราว 3,800 ตัวในพื้นที่ๆกว้างขนาดรัฐแคลิฟอร์เนีย

ทีมงานระบุว่าวิธีการคำนวณของพวกเขาขึ้นอยู่กับสิ่งที่เรียกว่ากฎของ Damuth ซึ่งเกี่ยวข้องกับมวลกายเทียบกับความหนาแน่นของประชากรสำหรับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีชีวิต (เช่นจำนวนหนูย่อมมากกว่าจำนวนช้างในพื้นที่เดียวกัน) พวกเขายอมรับว่าการคำนวนนี้อาจมีความผิดพลาดได้เมื่อนำไปใช้กับสิ่งมีชีวิตโบราณที่อย่างที-เร็กซ์ที่ไม่ใช่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและมีร่องรอยอ้างอิงให้พบได้เพียงซากฟอสซิลที-เร็กซ์โตเต็มวัยจำนวน 32 ซากในทวีปอเมริกาเหนือเท่านั้น

ทีมงานตีพิมพ์ผลการวิจัยครั้งนี้ลงในวารสาร Nature

เครดิตภาพ cdn.slashgear.com