ยานโซยุส MS-17 นำนักบินอวกาศจากคณะทำงาน Expedition 64 จากสถานีอวกาศนานาชาติ อันประกอบด้วย  Sergey Ryzhikov ผู้บังคับการจาก Roscosmos นักบินอวกาศหญิง Kathleen Rubins วิศวกรการบินที่ 1 จาก NASA และ Sergey Kud-Sverchkov วิศวกรการบินที่ 2 จาก Roscosmos กางร่มชะลอความเร็วลงแตะพื้นโลกที่ทุ่งหญ้าในเมือง เจซกาสกัน ประเทศคาซัคสถาน เมื่อ 11:55 ที่ผ่านมาเช้านี้ ถามเวลาในประเทศไทย

คณะทำงาน Expedition 64 นี้ ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในอวกาศยาวนานถึง 185 วัน (ขึ้นมาถึงเมื่อ 14 ตุลาคม 2563) ซึ่งถือว่าเป็นระยะเวลาที่อาจส่งผลต่อสุขภาพร่างกายได้ หลังการลงจอดและมีการ(หิ้วปีก) นำนักบินอวกาศทั้ง 3 ออกจากยานโซยุสแล้ว ทาง NASA ก็รีบนำ Kathleen Rubins ขึ้นเครื่องบินเดินทางไปตรวจเช็คร่างกายทีฮุสตันทันที ส่วนทางฝั่ง Roscosmos ก็ได้ส่งเครื่องบินไปรับนักบินอวกาศทั้ง 2 ที่เหลือไปสู่ศูนย์ฝึกซ้อมที่สตาร์ซิตี้ในรัสเซียเพื่อตรวจเช็ตร่างกายเช่นเดียวกัน

คณะทำงานซึ่งเป็นทีมสุดท้ายของ Expedition 64 ออกเดินทางจากสถานีอวกาศนานาชาติเมื่อ 08:34 เช้าวานนี้ (16 เมษายน) ตามเวลาในประเทศไทย ในนาทีที่ยานโซยุส MS-17 ปลดตัวยึดออกจากสถานีฯ ทีมงานที่เหลือ 7 นายบนสถานีอวกาศก็จะถือเป็นจุดเริ่มต้นนับหนึ่งของคณะทำงาน Expedition 65

เจ้าหน้าที่ทั้ง 7 ประกอบด้วยนักบินอวกาศหญิง Shannon Walker จาก NASA จะทำหน้าที่ผู้บังคับการสถานีฯต่อไป โดยมี Michael Hopkins และ Victor Glover จาก NASA ทำหน้าที่วิศวกรการบินที่ 1-2 ตามลำดับ Soichi Noguchi จาก JAXA ของญี่ปุ่นทำหน้าที่เป็นวิศวกรการบินที่ 3 ซึ่งทั้งหมดถือเป็นทีมแรกอย่างเป็นทางการที่เดินทางจากแผ่นดินสหรัฐฯกับยาน  Crew Dragon Resilience เที่ยวบิน Crew-1 ของ SpaceX เจ้าหน้ที่อีก 3 นายเป็นทีมที่เดินทางมาถึงเมื่อ 10 เมษายน 64 กับยานโซยุส MS-18 คือ Oleg Novitsky และ Pyotr Dubrov จาก Roscosmon ทำหน้าที่วิศวกรการบินที่ 5-6 ตามลำกับ สุดท้ายคือ Mark T. Vande Hei จาก NASA วิศวกรการบินที่ 7

นั่นเป็นเรื่องของทีมงานที่ยังทำหน้าที่ต่อไป ส่วนทีมที่กลับมาอย่างปลอดภัยในวันนี้ กับภารกิจกว่าครึ่งปีที่ผ่านมา คงมีเรื่องประทับใจในความทรงจำของพวกเขาไปอีกนาน อย่างน้อยก็มีคำแนะนำตัวสั้นๆกับคนขอบข้างว่า พวกเขาเคยเดินทางรอบโลกมาแล้ว 2,960 รอบโดยไม่หยุดพักเลย