หลังการทดสอบต้นแบบยานสตาร์ชิปลำล่าสุดของ SpaceX นั่น​คือ​ Sn11 ที่เกิดการระเบิดกลางอากาศก่อนถึงพื้น ล่าสุดทางบริษัทกระโดดข้ามตัวเลขไป 3 ตัว ส่งต้นแบบลำใหม่คือ Sn15 ออกสู่ฐานปล่อยจรวดในเซาท์เท็กซัส เพื่อเตรียมทดสอบเป็นลำต่อไป

รอบนี้ทางอีลอน มัสก์ ซีอีโอของ​บริษัท​ SpaceX แจ้งทางทวิตเตอรฺว่าได้มีการอัพเกรดยานต้นแบบตัวล่าสุดคือ Sn11 หลายประการ ตั้งแต่โครงสร้างยาน อัพเดดซอฟต์แวร์​ ไปจนถึงมีการช้เครื่องยนต์​ขับดันแรพเตอร์รุ่นใหม่ ทั้งหมดจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ​และอุดช่องโหว่ที่ก่อให้เกิดปัญหากับการทดสอบครั้งที่แล้วๆมา

ข่าวว่าการอัพเกรดต้นแบบยาน SN11 นี้ว่ากันตั้งแต่ขาตั้งยานที่ใช้ลงจอดกันเลยทีเดียว นอกจากนร้ยังมีมีการเปลี่ยนแปลงในส่วนขิงท่อส่งเชื้อเพลิงในเครื่องยนต์แรพเตอร์ เพิ่มแผ่นกันความร้อน อีกทั้งยังออกแบบในส่วนของระบบควบคุมปีกขึ้นมาใหม่ ปรับปรุงในส่วนของ​อิเล็กทรอนิกส์​ที่ทำหน้าที่ควบคุมการจุดระเบิดของเครื่องยนต์ การปรับปรุงครั้งนี้ยังรวมไปถึงการแก้ไขฐานลงจอดของทางบริษัทให้ยานสตาร์ชิปสามารถลงจอดได้แม่นยำและสะดวกปลอดภัยยิ่งขึ้น

สำหรับวันเวลาที่แน่นอนในการทดสอบ Sn15 นั้นทางบริษัทจะแจ้งให้ทราบ​ภายหลัง

**คลิปในบทความนี้คือประวัติการทดสอบยานสตาร์ชิปในอดีตทุกๆครั้งตั้งแต่เริ่มเป็นสตาร์ฮอปเปอร์มาจนถึงครั้งล่าสุดที่เพิ่งผ่านไปนั่นคือ Sn11