ปลาฉนากเพศเมียที่มีความยาวถึง 4.9 เมตร ถูกพบตายเป็นซากพร้อมไข่ขนาดเท่าลูกซอฟท์บอลในท้อง ที่ชายฝั่งฟลอริดา คีย์ เมื่อสัปดาหฺ์ที่แล้ว ถือเป็นการพบปลาฉนากที่ใหญ่ที่สุดทเท่าที่เคยมีบันทึกมา

Gregg Poulakis นักชีววิทยาปลาจากคณะกรรมการอนุรักษ์ปลาและสัตว์ป่าฟลอริดากล่าวถึงการพบซากนี้ว่ารู้สึกเสียดายที่ปลาใหญ่ตัวนี้เสียชีวิตไปแล้ว แต่เราในฐานะวิทยาศาสตร์ก็รู้สึกยินดีที่ได้ตัวอย่างของสัตว์หายากนี้มาไว้เพื่อการศึกษา

ปลาฉนาก (Sawfishe) เป็นปลาในชั้นปลากระดูกอ่อน จัดอยู่ในประเภทเดียวกับปลากระเบน มีซี่กรองเหงือก 5 ซี่ อยู่ใต้ส่วนหัว ครีบหลังแบ่งออกเป็น 2 ตอน ครีบหลังอันแรกอยู่ค่อนไปทางหาง พื้นผิวลำตัวด้านหลังมีสีเทาอมเขียว ส่วนท้องมีสีขาว กินอาหารประเภทสัตว์หน้าดินและปลาขนาดเล็กต่างๆ มักอาศัยในบริเวณที่มีโคลนเลนขุ่น พบอาศัยในเขตอบอุ่นทั่วโลกตั้งแต่ทวีปอเมริกาเหนือ, แอฟริกา, เอเชีย และรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ในออสเตรเลีย นอกจากนี้แล้วยังถือว่าเป็นปลาทะเลที่สามารถปรับตัวให้อาศัยอยู่ในน้ำจืดได้ด้วย

 ปลาฉนากนั้นเริ่มถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกตั้งแต่ยุคครีเทเชียส ยุคสุดท้ายก่อนการสูญพันธุ์ของเหล่าไดโนเสาร์ และแทบไม่ได้เปลี่ยนแปลงรูปร่างมาเลยจนปัจจุบัน ปลาฉนากยักษ์ยุคโบราณคือ Onchopristis นั้นมีความยาวกว่า 8 เมตรแต่สูญพันธุ์ไปหมดแล้ว คงเหลือขนาดเล็กกว่าเท่าที่เห็นในปัจจุบัน และพวกมันก็ใกล้สูญพันธุ์เหมือนกัน เพราะถูกมนุษย์ล่าเพื่อเอา “เลื่อย” ที่โดดเด่นด้านหน้าลำตัวของมันไปใช้เป็นเครื่องประดับ

ทีมงานของ Gregg Poulakis จำทำการศึกษาซากปลานี้ไปถึงระดับ DNA เพื่อทำความเข้าใจในสิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับปลาชนิดนี้น้อยมาก ปลานี้ค่อนข้างเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เป็นอย่างยิ่ง มันตกเป็นเป้าหมายในการตกปลาของนักตกปลาทั่วโลกที่ต่างไม่รู้ว่ามันถูกขึ้นบัญชีเป็นสัตว์หายากเสี่ยงสูญพันธุ์ ปลาฉบากเพศเมียจะอุ้มท้องนานเกือบปีและแม้จะออกลูกเป็นไข่ มันก็เก็บไข่ไว้ในตัวจนลูกปลามีขนาดยาวถึง 70 เซ็นติเมตรจึงจะคลอดออกมา ทำให้ดูเหมือนออกลูกเป็นตัว

ที่มา https://www.livescience.com/longest-sawfish-washes-up-dead-florida.html

เรียบเรียงโดย @MrVop