เนื่องด้วยปัญหาทางเทคนิค ทำให้ทาง NASA จำเป็นต้องเลื่อนกำหนดการทดสอบการบินของอากาศยานต่างพิภพครั้งประวัติศาสตร์ นั่นคือการบินขึ้นจากผิวดาวอังคารเป็นครั้งแรกของเฮลิคอปเตอร์ Ingenuity​ ไปเป็นวันพุธที่ 14 เมษายนตามเวลาของสหรัฐฯ

ระหว่างการทดสอบหมุนใบพัดแบบยังไม่ขึ้นบินของ Ingenuity​ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ปรากฏว่าจู่ๆชุดคำสั่งที่ใช้ควบคุมการทดสอบ ก็สั่งให้ใบพัดหยุดไปเฉยๆก่อนกำหนดที่การทดสอบจะถึงจุดเสร็จสิ้น ที่มาของเรื่องนี้ก็เนื่องมาจากปัญหาของการนับเวลาในระบบ “watchdog” ของเฮลิคอปเตอร์ที่สิ้นสุดการนับเวลาก่อนถึงจุดควรเป็นเพื่อจะเปลี่ยนจากโหมด ‘Pre-Flight’ ไปเป็นโหมดบินจริง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ Ingenuity​ ยังไม่ได้มีความเสียหายใดๆ ยังสามารถส่งข้อมูลทางไกลเกี่ยวกับสถานนะต่างๆของตัวมันเองกลับมาที่หอควบคุมบนโลกได้ตลอดเวลา

และเพื่อให้การทดสอบบินจริงผ่านไปด้วยดี ทีมงานที่หอควบคุมบนโลกจึงจำเป็นต้องขอเลื่อนวันทดสอบบินจริงเป็นวันพุธ ระหว่างนี้ก็จะหาทางแก้ไขและตรวจสอบปัญหาที่เกิดขึ้น

การบินของ Ingenuity ในวันพุธนี้ถือเป็นครั้งประวัติศาสตร์ไม่ต่างจากวันแรกของพี่น้องตระกูลไรท์ เนื่องจากเป็นการบินครั้งแรกของ “อากาศยาน” หรือยานบินที่พยุงตัวด้วยอากาศเช่นเดียวกัน แต่ไม่ใช่อากาศบนโลกเรา กลับเป็นอากาศของดาวอังคารซึ่งยังไม่เคยมีใครทำแบบนี้ได้มาก่อน ความท้าทายก็คือดาวอังคารมีความกดอากาศเพียง 0.088 psi ซึ่งก็คือไม่ถึง 1% ของความกดอากาศบนผิวโลก ทำให้มีแรงพยุงใบพัดน้อยมากๆ Ingenuity จึงมีใบพัดคาร์บอนไฟเบอร์ จำนวน 4 ใบ เรียงกันเป็น 2 ชั้นบนล่างชั้นละ 2 ใบพัด ใบพัดทั้ง 2 ชั้นจะหมุนในทิศทางตรงกันข้ามกันที่ความเร็วถึง 2,537 รอบต่อนาที เพื่อสร้างแรงพยุงตัวให้เพียงพอ

สหรับความปลอดภัยนั้น ทีมงานได้เตรียมเผื่อไว้แล้ว โดยออกแบบให้ขาทั้ง 4 ข้างของ Ingenuity เป็นสปริง เพื่อรับการตกลงพื้นของเฮลิคอปเตอร์ลำนี้ และมีการถ่วงน้ำหนักให้ตกแบบหงายในทิศทางถุกต้องเสมอ จึงไม่น่าห่วงว่ายานจะตกลมาเสียหาย ยกเว้นตกลงไปในหลุมลีก หรือลงบนพื้นเอียงจนยานพลิกตะแคง

ที่เหลือก็รอเพียงกำลังใจจากท่านผู้ชม

ที่มา https://mars.nasa.gov/technology/helicopter/status/291/mars-helicopter-flight-delayed-to-no-earlier-than-april-14/