ต้นแบบยานสตาร์ชิป SN11​ เกิดระเบิดกลางอากาศ​ในจังหวะที่กำลังลดระดับเพื่อลงจอด ในการทดสอบเมื่อหัวค่ำของวันที่ 30 มีนาคม 64​ ตามเวลาในประเทศไทย ตามข่าวที่เว็บเราเคยเสนอไป

ทางบริษัท​ SpaceX​ ผู้เป็นเจ้าของยานต้นแบบได้ทำการสอบสวนหาสาเหตุอย่างเร่งด่วนและล่าสุดก็สามารถ​ระบุถึงที่มาของการระเบิดในครั้งนี้แล้ว

“ปัญหา​มาจากระบบท่อ” อีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้ง SpaceX ​กล่าวระหว่างการให้สัมภาษ​ณ์สื่อมวลชนเมื่อวานนี้ (5 เมษายน​64)

หลังยานต้นแบบพุ่งทะยานจากฐานปล่อยบริเวณโรงงานของ SpaceX ใกล้กับหมู่บ้าน Boca Chica ในคาบสมุทรกัลฟ์โคสต์ เซาท์เท็กซัส ก็ได้เดินทางขึ้นไปถึงความสูง​ 10 กิโลเมตร​อย่างไม่มีปัญหา และยานก็ได้ดับเครื่อง​ยนต์​ขับดัน​แรพเตอร์ รวมทั้ง​ติดเครื่อง​ยนต์​ปรับมุมให้ตัวยานเอียงขนานผิวโลกได้สำเร็จเหมือนการทดสอบ 3 ครั้งหลังสุดที่ผ่านมา

แต่ในจังหวะที่ยานกำลังปรับมุมกลับเป็นแนวตั้งและปล่อยตัวให้ตกอย่างอิสระเพื่อเตรียมติดเครื่อง​ยนต์​ขับดันช่วยลดความเร็วในการลงจอด ก็เกิดมีการรั่วของก๊าซมีเทนจากท่อส่งเชื้อเพลิง​ไปที่เครื่อง​ยนต์​หมายเลข 2 และเกิดลุกลามไปถึงระบบเอวิออนิคส์ ทำให้ไม่อาจติดเครื่อง​ยนต์ขับดันได้ และผลตามมาก็เป็นอย่างที่ปรากฏ​ตามข่าว คือยานระเบิดเป็นลูกไฟใน​วลาต่อมา

การทดสอบต้นแบบทั้ง 4 ครั้งล้วนไม่อาจนำยานในความฝันที่จะพามนุษย์​ไปสู่ดาวอังคาร​ลำนี้ลงจอดอย่างปลอดภัย​ได้ โดย SN8​ และ SN9​ ตกกระแทกพื้นด้วยความเร็ว​ลงจอดที่สูงเกินไป ส่วน SN10 นั้นแม้ลงจอดได้อย่างสวยงาม แต่จู่ๆก็เกิดระเบิด​ขึ้นในนาทีต่อมา

แน่นอนว่าอีลอน มัสก์ ไม้ยอมแพ้ และประกาศ​ว่าจะมีการทดสอบต้นแบบยานสตาร์​ชิป​ลำต่อไปหลังหาทางแก้ไข​ข้อ​บกพร่อง​ที่ผ่านมา​ได้แล้ว โดยต้นแบบลำต่อไปจะใช้รหัสว่า SN15 เลย (ข้าม 12-14 ไป)

ที่มา​และ​เครดิต​ภาพ​ ​https://www.space.com/spacex-starship-sn11-crash-cause