Ingenuity​ อากาศ​ยานลำแรกของมว​ลมนุษยชาติ​ที่จะได้บินในดินแดนต่างพิภพ ถูกปลดออกจากใต้ท้องของหุ่นยนต์ Perseverance หล่นลงแตะพื้นดาวอังคารจากความสูง 10 เซ็นติเมตร​แล้ววานนี้ (4 เมษายน​ 64) เพื่อรอเวลาออกบินเป็นครั้งแรกซึ่งจะเกิดขึ้นอย่างเร็วในอีก 7 วันข้างหน้านั่นคือไม่เร็วไปกว่าวันที่ 11 เมษายน​ ที่จะ​ถึง​นี้

ขณะที่ยังเกาะอยู่ใต้ท้องหุ่นยนต์ Perseverance นั้น เฮลิคอปเตอร์​ Ingenuity จะใช้พลังงานไฟฟ้า​จากต​ัวหุ่นยนต์​ในการให้ความอบอุ่นแผงวงจร​อิเลคทรอ​นิคส์ของมัน แต่หลังจากการแยกตัวออกจาก Perseverance มาลงจอดอย่างอิสระแล้ว เฮลิคอปเตอร์ ​Ingenuity ต้องอาศัยไฟฟ้าที่ผลิตจากแผงโซลาร์เซลของมันเองในการให้ความอบอุ่นแก่วงจรต่างๆให้สามารถผ่านค่ำคืนอันเหน็บหนาวบนดาวอังคารที่มีอุณภูมิต่ำถึง -90°C ไปให้ได้ โดยทีมงานวางแผนให้อุณหภูมิของแผงวงจรควบคุุมคงที่ที่ -15°C และจะไม่ยอมให้เย็นลงไปกว่านี้ มิฉะนั้น​ระบบต่างๆอาจจะรวน และอาจทำให้ Ingenuity บินขึ้นจากพื้นไม่ได้

หากการขึ้นบินในวันแรกผ่านพ้้นไปด้วยดี ตารางการทดสอบบินของเฮ​ลิคอปเตอร์​จิ๋วมูลค่า 85 ล้านเหรียญสหรัฐ​ฯในช่วง 31 วันข้างหน้าจะมีขึ้นเพื่อใช้ทดสอบว่าโรเตอร์ไฟฟ้าที่ต้องหมุนด้วยความเร็ว 2,537 รอบต่อนาทีจะสร้างแรงยกในชั้นบรรยากาศของดาวอังคารที่เบาบางมากจนมีความกดอากาศไม่ถึง 1% ของความกดอากาศบนผิวโลกเรา จะสามารถพาเฮลิคอปเตอร์ ​น้ำหนัก 1.8 กิโลกกรัมให้ลอยขึ้นสูงถึงระดับ 5 เมตร และออกบินไปได้ไกลถึง 90 เมตรเพื่อวนเป็นวงกลมกลับมาจอดที่เดิมได้หรือไม่

อย่างไรก็ตาม ขาทั้ง 4 ข้างของ Ingenuity ถูกออกแบบให้เป็นสปริง เพื่อรับการตกลงพื้นของเฮลิคอปเตอร์ลำนี้ และมีการถ่วงน้ำหนักให้ตกแบบหงายในทิศทางถุกต้องเสมอ จึงไม่น่าห่วงว่ายานจะตกลมาเสียหาย ยกเว้นตกลงไปในหลุมลีก หรือลงบนพื้นเอียงจนยานพลิกตะแคงเท่านั้น

การทดสอบบินทุกขั้นตอนจะถูกถ่ายภาพโดยหุ่นยนต์ Perseverance ที่จอดอยู่ห่างออกไป และภาพที่ถ่ายได้จะถูกส่งกลับมาที่โลกในวันถัดไป เพื่อให้ทีมงานได้ศึกษารทั้งได้เผยแพร่แก่สาธารณชน

เรียบเรียง​โดย @MrVop