“เพอร์ซี่” (Percy) คือชื่อเล่นของเพอร์เซเวียแรนส์ (Perseverance) หุ่นยนต์​โรเวอร์​ล่าสุดของ NASA ที่เพิ่งลงจอดบ​นดาวอังคาร​เมื่อ 19 กุมภาพันธ์​ที่ผ่านมา​ ล่าสุด “เพอร์ซี่” ตรวจพบก้อนหินสีเขียวแปลกตา ดูผิดที่ผิดทางไม่เข้ากับสิ่งแวดล้อมอื่นๆบนผิว​ดาวเคราะห์​แดง

“เพอร์ซี่” ได้โพสต์ทางทวิตเตอร์ว่ายังไม่สามารถเข้าไปสำรวจก้อนหินดังกล่าวในระยะใกล้ได้เนื่องจากยังติดภารกิจการปล่อยเฮลิคอปเตอร์จิ๋ว “Ingenuity” ในวันที่ 11 เมษายน ที่จะ​ถึง​นี้​ (ขณะปล่อยเฮลิคอปเตอร์​นั้น ตัวของโรเวอร์ “เพอร์ซี่” ต้องถอยห่างออกไปไม่ต่ำกว่า 100 เมตร เพื่อเปิดพื้นที่ให้เฮลิคอปเตอร์สามารถบินได้สะดวก)

อย่างไรก็ตาม “เพอร์ซี่”​ ก็ได้ทวิตอธิบายเพิ่มเติมว่า ก่อนหินสีเขียวดังกล่าวมีขนาดยาวประมาณ 15 cm และหากคุณสังเกตในภาพดูใกล้ๆคุณจะเห็นแถวของวงกลมเรียงเป็นเส้น วงกลมเหล่านี้เกิดจากแสงเลเซอร์ที่ “เพอร์ซี่”​ ยิงไปที่ก้อนหิน เพื่อทดสอบองค์ประกอบทางเคมีเบื้องต้น

แม้ว่าแสงเลเซอร์ที่ใช้วิเคราะห์ก้อนหินจากอุปกร์ SuperCam ของ “เพอร์ซี่”​ จะสามารถทำงานได้ที่ระยะไกลถึง 7 เมตร แต่เพื่อให้รู้ถึงองค์ประกอบที่แน่นอน “เพอร์ซี่”​ จะต้องเคลื่อนตัวเข้าไปใช้มือกลของมันหยิบก้อนหินสีเขียวนี้ขึ้นมาแล้วใช้สว่านเจาะเพื่อนำผงหินมาวิเคราะห์อย่างละเอียดอีกครั้ง

ในเวลานี้จึงเกิดสมมติฐานมากมาย ที่เป็นไปได้มากที่สุดก็คือหินสีเขียวก้อนนี้น่าจะเป็นหินอุกกาบาตที่ตกมาจากท้องฟ้าเป็นระยะเวลานานแล้ว หรืออีกทางหนึ่งก็อาจจะเป็นไปได้ว่าเป็นหินนี้เคลื่อนที่มาจากที่อื่นโดยการพัดพาของกระแสน้ำ ในสมัยโบราณจนมาถึงบริเวณที่โรเวอร์ “เพอร์ซี่”​ จอดสำรวจอยู่นั่นคือที่ราบในหลุมอุกกาบาต “เจซีโร”

เรียบเรียงโดย @MrVop