กล้องโทรทรรศน์อวกาศจันทรา ตรวจพบรังสีเอ็กซ์ที่ปลดปล่อยออกมาจากดาวเคราะห์ที่ห่างดวงอาทิตย์ออกไปเป็นอันดับที่ 7 นั่นคือ ยูเรนัส

ยูเรนัสเป็นดาวเคราะห์แก้สยักษ์ที่เป็นลูกเมียน้อย กล่าวคือได้รับความสนใจในการส่งยานอวกาศไปสำรวจน้อยกว่าดาวดวงอื่นๆในระบบสุริยะ (เคยมียานอวกาศบินผ่านไปถ่ายภาพครั้งเดียวคือยานวอยเอเจอร์ 2 ในปี 1986 ) จวบจนบัดนี้เราถึงทราบว่า ยูเรนัสก็ปล่อยรังสีเอ็กซ์ออกมาเหมือนกัน

เรารู้มานานแล้วว่าทั้ง ดาวศุกร์ โลก ดาวอังคาร ดาวพฤหัส ดาวเสาร์ รวมถึงดาวหางทั้งหลาย ต่างก็ปล่อยรังสีเอ็กซ์ออกมาทั้งนั้น แต่เราเพิ่งจะรู้ว่ายูเรนัสปล่อยรังสีเอ็กซ์เหมือนกัน จากผลวิจัยล่าสุดโดยทีมนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากห้องปฏิบัติการ Mullard Space Science Laboratory ในมหาวิทยาลัย UCL นำโดย Dr. William Dunn ที่ไปเอาข้อมูลเก่าที่ได้​จาก​อุปกรณ์​ Advanced CCD Imaging Spectrometer ของกล้องโทรทรรศน์อวกาศจันทราในปี 2545 มาตรวจซ้ำอีกรอบกับภาพที่ได้จากกล้อง High Resolution Camera​ ของจันทราในปี 2560 แล้วพบว่าข้อมูลนี้น่่าเชื่อถือ จึงใช้เป็นหัวข้อเพื่อตีพิมพ์ผลงานวิจัยออกมา

ที่มาของรังสีเอ็กซ์ก็แน่นอนว่าต้องมาจากแหล่งกำเนิดสำคัญอย่างดวงอาทิตย์ เพราะดาวเคราะห์ทั่วไปนั้นปล่อยรังสีเองไม่ได้ หลักๆแล้วรังสีเอ็กซ์ที่ตรวจพบจากดาวเคราะห์อื่นจะมาจากการกระเจิง (scattering) รังสีจากดวงอาทิ​ตย์อีกที แต่สำหรับดาวยูเรนัสมีทีเด็ดกว่านั้นคือมันมีรังสีเอ๊กซ์ที่ตรวจพบได้มากกว่าเพื่อน ทีมงานคาดว่ารังสีเอกซ์ที่เพิ่มเติมมาจากดาวยูเรนัสนั้น เกิดจากการปั่นอนุภาคด้วยวงแหวน 2 วงของมันแบบเดียวกับที่เกิดทีดาวเสาร์ ขั้นตอนนี้เรียกว่า fluorescence หรือไม่ก็เป็นรังสีเอกซ์ที่เปล่งออกมาจากขั้นตอนการเกิดออโรร่าที่ขั้วดาวด้วยการปะทะกันของอนุภาคมีประจุจากลมสุริยะและสนามแม่เหล็กของดาว จนกลายเป็นแหล่งกำเนิดรังสีเอกซ์เพิ่มเติมออกมา ทั้งหมดนี้ทีมงานยังไม่ฟันธงว่าเป็นเพราะสาเหตุใดกันแน่ เพราะอาศัยข้อมูลจากกล้องโทรทรรศน์จันทราอย่างเดียวไม่น่าจะพอ คงต้องรอยานอวกาศที่จะเดินทางไปสำรวจเพิ่มเติมในอนาคตควบคู่กับการสำรวจดาวเนปจูน