ในที่สุด SpaceX ก็สูญเสียต้นแบบยานสตาร์ชิป ในการทดสอบการลงจอดจากความสูง 10 กิโลเมตร​ครั้งที่ 4 ในรหัส SN11

การทดสอบครั้งนี้เป็นที่จับตาดูและเฝ้ารอคอยของประชาชนผู้สนใจทั่วโลก ยานสตาร์ชิปพุ่งออกจากฐานปล่อยในเมือง Boca Chica รัฐเท็กซัส 20:00 หัวค่ำเมื่อวานนี้ตามเวลาในประเทศไทย (30 มีนาคม 64) หลังต้องเลื่อนปล่อยมาจากวันจันทร์ เพราะมีปัญหากับทาง FAA

การปล่อยยานครั้งนี้ทำขึ้นท่ามกลางสภาพอากาศที่ไม่ดี มีหมอกหนาจนแทบมองไม่เห็นอะไรทั้งสิ้น กล้องถ่ายภาพภายนอกไม่สามารถมองเห็นตัวอย่างได้ อย่างไรก็ตามยานได้เดินทางสู่ความสูง 10 กิโลเมตรตามที่คาดหวังไว้ในนาทีที่ 2:12 สตาร์ชิปดับเครื่องยนต์แรพเตอร์ เมื่อไปถึงจุดสูงสุด

ขั้นตอนหลังจากนั้นคือการพลิกตัวเตรียมลงจอด กล้องถ่ายภาพด้านใต้ยาน ได้เห็นภาพเครื่องยนต์แร็พเตอร์แต่ละตัวได้ทยอยติดเครื่องอีกครั้งตามขั้นตอน เพื่อสร้างแรงพยุงตัวชะลอความเร็วในการลงจอด แต่อยู่ดีๆ เมื่อเวลาที่หน้ากล้องนับมาถึงนาทีที่ 5:49 ภาพก็นิ่งไปเฉยๆและมีเสียงระเบิดเกิดขึ้นพร้อมเศษชิ้นส่วนบางอย่างปลิวว่อน ทีมงานยังไม่แน่ใจว่าการระเบิดของสตาร์ชิป SN11 ในครั้งนี้เกิดขึ้นระหว่างอยู่กลางอากาศหรือเกิดหลังจากยานลงจอดแบบกระแทกพื้นแล้ว

ทางนาย อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ซีอีโอของ SpaceX ได้โพสต์ข้อความในทวีตเตอร์ว่าดูเหมือนมีปัญหาที่เครื่องยนต์ตัวที่ 2 ตั้งแต่ตอนบินขึ้น อาจทำให้แรงดันในขณะลงจอดมีไม่เต็มที่ แม้ในทางทฤษฎีแล้วไม่จำเป็น และมีอีกสิ่งที่น่าสังเกตเกิดขึ้นไม่นานหลังจากยานสตาร์ชิปเริ่มติดเครื่องยนต์เพื่อชะลอความเร็วลงจอด เรื่องนี้เราสามารถตรวจสอบได้ในภายหลัง

ครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 4 ในการทดสอบการลงจอดจากความสูง 10 กิโลเมตรนับตั้งแต่ยานสตาร์ชิป 3 ลำ​ก่อนหน้านี้​อันได้แก่​ SN8 จนถึง SN10