“ชิปโปโล” Chipolo อุปกรณ์บลูทูธสำหรับคนขี้ลืม ออกรุ่นรักษ์โลก Chipolo ONE Ocean Edition ผลิตขึ้นจากขยะพลาสติกในทะเล

เว็บไซต์ขององค์กรเพื่อสิ่งแวดล้อม “Oceanic Global” ประกาศความร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เพื่อคนขึ้นลืม “Chipolo” และองค์กร Oceanworks.co เพื่อรณรงค์ให้ช่วยกันลดขยะพลาสติกที่มนุษย์ทิ้งลงทะเลและมหาสมุทรในปริมาณมหาศาลต่อปี โดยทาง Oceanic Global คาดการณ์ว่าหากยังไม่มีการพยายามทำสิ่งใดๆเพื่อหยุดยั้งความมักง่ายนี้ ปริมาณขยะพลาสติกในทะเลในปี 2040 จะเพิ่มขึนถึง 29 ล้านตันต่อปี

ลี เดอร์ อูริออล ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการบริหารของ Ocean Global ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า โดยเฉลี่ยแล้วพลาสติกแต่ละชิ้นจะใช้เวลาระหว่าง 500 ถึง 1,000 ปีก่อนที่จะย่อยสลาย ดังนั้นการที่บริษัทไฮเทคอย่าง Chipolo ให้ความสนใจกับมุมมองใหม่เพื่อใช้ประโยชน์จากขยะพลาสติกจึงนับเป็นเรื่องที่สำคัญ

อุปกรณ์เพื่อคนขึ้นลืม “Chipolo” จะมีลักษณะคล้ายเหรียญกลมๆมีรูสำหรับคล้องกับวัตถุอื่นๆเพื่อช่วยให้คนขี้ลืมหาสิ่งของต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น โดยการนำไปคล้องไว้กับสารพัดสิ่งของที่มักจะไม่อยู่ในสายตาเวลาที่เราต้องการ อย่างเช่น กระเป๋าสตางค์หรือกุญแจรถ และด้วยการเชื่อมต่อทางบลูทูธกับแอพในโทรศัพท์มือถือ เราจะสามารถหาสมบัติชิ้นสำคัญที่ต้องการเจอได้ด้วยการกดปุ่มบนจอโทรศัพท์ ทำให้เหรียญ Chipolo ที่อยู่กับสิ่งของเหล่านี้ส่งเสียงร้องบอกตำแหน่งกับเรา

“Chipolo” เคยออกจำหน่ายรุ่นอื่นก่อนหน้านี้และมีคู่แข่งในตลาดเดียวกันหลายราย โดยเฉพาะผู้ผลิตจากฝั่งเอเซียเช่นซัมซุง แต่รุ่นรักษ์โลก “ONE Ocean Edition” ที่ออกมาล่าสุด จะสร้างความแตกต่างเหนือคู่แข่งและแน่นอนว่าจะเป็นตัวเลือกที่ได้รับความสนใจจากผู้เป็นห่วงในสิ่งแวดล้อมในระดับหนึ่ง

อ้างอิงและเครดิตภาพ https://oceanic.global/projects/chipolo-one-ocean-edition/