“จินนี” (Ginny) ซึ่งเป็นชื่อเล่นของ “อินจานูอิที” (Ingenuity) อากาศยานลำแรกของมวลมนุษยชาติที่จะได้บินบนดาวเคราะห์ดวงอื่น ในรูปแบบของเฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็ก มีกำหนดขึ้นบินไม่เกินสัปดาห์แรกของเดือนเมษายนที่จะถึงนี้

ทีมงาน​ควบคุ​ม “จินนี” เฮลิคอปเตอร์​น้ำหนัก 1.8 กิโลกรัม​ลำนี้ จะเป็นผู้ตัดสินใจและประกาศวันและเวลาที่แน่นอนในการขึ้นบินอีกครั้ง หลังจากเลือกภูมิประเทศและสภาพอากาศที่เหมาะสมที่สุดแล้ว

เฮลิคอปเตอร์​ “จินนี” เวลานี้ยังเกาะอยู่มต้ท้องหุ่นยนต์​โรเวอร์​ Perseverance ที่ลงจอดในหลุมอุกกาบาตเจซีโรที่มีีความกว้าง 45 กิโลเมตร​ตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์​ที่ผ่านมา​ จากนี้ไปหุ่นยนต์​โรเวอร์​ Perseverance จะหมุนล้อทั้ง 6 ของมันเคลื่อนที่ไปจนพบจุดที่เหมาะสม และเมื่อถึงเวลาที่กำหนด จะมีการหย่่อน​เฮลิคอปเตอร์​ “จินนี” ลงแตะพื้น จากนั้นตััวหุ่นยนต์ Perseverance จะเคลื่อนตัวห่างออกไปราว 100 เมตร เพื่อให้เฮลิคอปเตอร์จิ๋วมีพื้นที่เพียงพอในการลอยลำ โดยการขึ้นบินของ “จินนี” จะอยู่ภายใต้การเฝ้ามองของกล้อง Mastcam-Z พร้อมไมโครโฟน 2 ตัวที่ติดตั้ั้งอยู่ที่ Perseverance

บนเฮลิคอปเตอร์จิ๋วได้มีการติดตั้งกล้องถ่ายภาพความละเอียดสูงเอาไว้ แต่ไม่มีเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ใดๆ ทั้งนี้การบิน ในบรรยากาศดาวเคราะห์ดวงอื่นครั้งประวัติศาสตร์นี้ จะเป็นการบินทดสอบเท่านั้น จึงมีการลดน้ำหนักของตัวยาลงให้น้อยที่สุด และเมื่อมั่นใจว่าเราสามารถใช้อากาศยาน บนดาวเคราะห์อย่างดาวอังคารได้ผล ก็ จะมีการวางแผนสร้าง อากาศยานส​ำ​ร​วจ​ดาวเคราะห์​เพื่อใช้งานจริงในอนาคตต่อไป ที่อาจได้ไปบินบนดวงจันทร์ไททันของดาวเสาร์ด้วย

ทาง NASA​ จะมีการจัดแถลงข่าวเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ 00:30 ของวันที่ 24 มีนาคมที่จะถึงนี้ตามเวลาในประเทศไทย

เรียบเรียง​โดย @MrVop