03:37 ของเช้าวันศุกร์ที่ 19 มีนาคม​ 64 ที่ผ่านมาตามเวลา​ใน​ประเทศไทย​ เครื่องยนต์ RS-25 ทั้ง 4 เครื่อง ของจรวด SLS​ ซึ่ง NASA จะใช้เป็นจรวดขับดันหลัก ในโครงการนำมนุษย์ดูดวงจันทร์อาธีมิส-1 ก็ถูกจุดขึ้นอีกครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ของการทดสอบ “hot fire ในชุดทดสอบกรีนรัน ที่จัดขึ้นเพื่อทดแทนการทดสอบที่ล้มเหลวไปในเดือนมกราคม ตามที่ทางเว็บเราเคยนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้

ผลการทดสอบครั้งนี้ประสบความสำเร็จด้วยดี เครื่อง​ยนต์​จรวดที่ถูกยึดไว้กับแท่นยิงที่ศูนย์อวกาศสเตนนิสของ NASA​ ใกล้อ่าวเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซิสซิปปี เริ่มเผาไหม้เชื้อเพลิงในถังที่มีปริมาณมากถึง 2.6 ล้านลิตร สร้างแรงขับดันมากถึง 1.6 ล้านปอนด์เป็นเวลานาน 499.6 วินาที ยืนยันความสมบูรณ์ของระบบการทำงานของจรวดขับดันที่มีความยาว 65 เมตรลำนี้ ว่าจะสามารถนำยานโดยสารนักบินอวกาศสู่ดวงจันทร์หรือไกลกว่านั้นในอนาคตได้จริง

แท่นยิงที่ศูนย์อวกาศสเตนนิสของ NASA​ ใกล้อ่าวเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซิิสซิปปีนี้ เคยใช้ทดสอบจรวดพลังสูงอย่างแซทเทิร์น 5 ในยุค​อพอลโล​เมื่อทศวรรษที่ 60 ไปจนถึง​จรวดขับดันในยุคยานขนส่งอวกาศในทศวรรษที่ 80 การที่จรวด SLS ผ่านการทดสอบ​ที่แท่นยิงนี้จึงถือเป็นหมุดหมายในการเริ่มยุคใหม่ของจรวดขับดันของ NASA อีกครั้ง เคียงข้าง​ไปกับการว่าจ้างเอกชนอย่าง Space​X ในการนำส่งยานในภารกิจรองๆลงไป

จากนี้จะมีการขนส่งจรวดไปที่ศูนย์อวกาศเคนเนดีฟลอริดาเพื่อประกอบเข้ากับจรวดเชื้อเพลิงแข็ง 2 ชุดที่ด้านข้างที่ผ่านการทดสอบไปก่อนหน้านี้แล้ว เพื่อเพิ่มพลังขับดัน และสุดท้ายก็จะมีการประกอบยานโอไรอันที่ด้านบนสุดเพื่อเตรียมทดสอบระบบรวมทั้งชุด เส้นทาง NASA​จะแจ้งกำหนดการให้ทราบต่อไป