ทีมนัก​ดาราศาสตร์​ใช้กล้องโทรทรรศน์​ภาคพื้นดิน​ตรวจพบแหล่งกำเนิด​ลำ​อนุภาค​คอสมิคเจ็ท​ที่ไกลและเก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา มันอยู่ห่างออกไปไกลถึง 12,920 ล้านปีแสง และมีอายุอยู่ในสมัยที่เอกภพเพิ่งถือกำเนิดขึ้นมาได้เพียง 780 ล้านปีเท่านั้น

แ​หล่งกำเนิด​ลำ​อนุภาค​คอสมิคเจ็ท​นี้มีชื่อว่า PSO J172.3556+18.7734 ซึ่งแท้จริงมันคือ “เควซาร์” แห่งหนึ่ง แน่นอน​ว่าเราเคยค้นพบ​เควซาร์​อื่นที่ไกลและเก่าแก่​กว่า​นี้​มาแล้ว​ แต่เควซาร์เหล่านั้นไม่ใช่แหล่งกำเนิด​ลำ​อนุภา​คคอสมิคเจ็ท​เหมือน PSO J172.3556+18.7734 ที่พบล่าสุดนี้ และที่โดดเด่นคือมันยังปล่อยคลื่นวิทยุออกมาอย่างรุนแรงด้วย

การเกิดลำอนุภาค​คอสมิคเจ็ท​นั้นมาจากการที่วัตถุศูนย์กลางที่มีแรงโน้มถ่วงสูงอย่างหลุมดำ ดาว​นิวตรอน​ หรืออื่นๆหมุนรอบตัวเองอย่างรวดเร็วจนเหวี่ยงสสารที่ดึงดูดมาได้ให้มีสภาพคล้ายแผ่นจานหมุนไปรอบๆเหมือนวงแหวนดาวเสาร์ อนุภาคสสารส่วนหนึ่งจะถูกหมุนปั่นแยกออกจากจานไปทางด้านบนและล่าง กลายเป็นลำอนุภาคเจ็ทพุ่งออกไปไกลเป็นเส้นยาว และวัตถุศูนย์กลางของ PSO J172.3556+18.7734 ที่พบนี้คือหลุมดำยักษ์ที่มีมวลมากมายถึง 300 เท่าของ​ดวงอาทิตย์​ของเรา

“หลุมดำใจกลางเควซาร์นี้กำลังดูดกลืนสสารอย่างรวดเร็วและมีมวลเพิ่มขึ้นในอัตราที่สูงที่สุดเท่าที่เคยมีการสังเกตมา” ดร. เคียรา มาซซูเชลลี หนึ่งในทีมนักดาราศาสตร์จาก ESO ผู้ค้นพบวัตถุนี้อธิบาย

“ หลุมดำใจกลางเควซาร์ที่อยู่ห่างไกลมากเหล่านี้มีขนาดใหญ่ยักษ์จนท้าทายความเข้าใจของเราว่า มันมีวิธีการไหนที่ทำใก้หลุมดำพวกนี้เติบโตขึ้นมาได้เร็วเพียงนี้ในช่วง​เริ่มแรก​ของ​ประวัติศาสตร์​จักรวาล​” Emmanuel Momjian นักดาราศาสตร์จาก National Radio Astronomy Observatory (NRAO) หนึ่งในทีมงานกล่าวเสริม

“ ความเป็นไปได้อย่างหนึ่งคือ ลำ​อนุภาค​คอสมิคเจ็ท​อาจเป็นกลไกที่ทำให้หลุมดำเติบโตได้เร็วขึ้น” ดร. คริส คาริลลี อีกหนึ่งใน​ทีมงาน​ช่วยอธิบาย “ลำ​อนุภาค​เจ็ทมีบทบาทในการควบคุมการก่อตัวของดาวฤกษ์และการเติบโตของกาแลคซีโฮสต์ ดังนั้นการค้นพบนี้จึงมีค่าต่อการทำความเข้าใจกระบวนการเหล่านี้ในจักรวาลยุคแรกเป็นอย่างมาก

ทีมงานยังต้องหาคำตอบอีกหลายประการถึงการมีอยู่ของต้นกำเนิด​ลำ​อนุภาค​คอสมิคเจ็ท​นี​้ แต่อย่่างไรก็ตาม การค้นพบนี้จะเป็นพื้นฐานให้การศึกษาภาวะเริ่มแรกของเอกภพมีทิศทางที่ชัดเจนยิ่งขึ้น

ทีมงาน​ตีพิมพ์​เผยแพร่​ผลงาน​วิจัย​ครั้ง​นี้​ใน​วารสาร​ Astrophysical Journal.

ที่มา​และ​เครดิต​ภาพ​ http://www.sci-news.com/astronomy/most-distant-cosmic-jet-09427.html