ระหว่างแถลงข่าวเรื่องหุ่นยนต์​ “เพอร์เซเวียแรนซ์” (Perseverance) เริ่มหมุนล้อทดสอบการขับเคลื่อน ณ จุดลงจอดในหลุมอุกกาบาต​เจซีโรบนดาวอังคาร​เมื่อวันที่ 5 มี.ค.64 ที่ผ่านมา​ ทาง NASA​ก็ได้มีการประกาศการตั้งชื่อจุดลงจอดดังกล่าว​ตามชื่อของออคตาเวีย อี. บัตเลอร์ นักประพันธ์​นิยาย​วิทยาศาสตร์​ผู้​ล่วงลับ​ด้วย

ออคตาเวีย อี. บัตเลอร์ เป็น​นักประพันธ์​แอฟริกันอเมริกัน​หญิง​คนแรกที่คว้ารางวัล​ฮิวโกสาขาเรื่องสั้น​ยอดเยี่ยม​ (2527 และ 2528) รางวัลเนบิวลาสาขานวนิยาย​ยอดเยี่ยม (2528 และ​ 2543) อีกทั้งยังเป็นนักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์คนแรกที่ได้รับรางวัล​MacArthur Fellowship ​(2538) อีกด้วย

ผลงานที่โดดเด่นของเธอ ได้แก่ “Kindred” “Bloodchild” “Speech Sounds” “Parable of the Sower” “Parable of the Talents” และซีรีย์ “Patternist”

ออคตาเวีย อี. บัตเลอร์ เสียชีวิตในปี 2549

“ ตัวละครเอกของบัตเลอร์แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นและความคิดสร้างสรรค์ ทำให้เธอเหมาะกับการตั้งชื่อจุดเริ่มต้นของภารกิจหุ่นนยนต์แห่งความพากเพียรและธีมของการเอาชนะความท้าทาย ซึ่งเป็นความ​หมาย​ของชื่อ “เพอร์เซเวียแรนซ์” (Perseverance)” เคธี สแต็ค มอร์แกน นักวิทยาศาสตร์​ทีมงานเพอร์เซเวียแรนซ์ กล่าวในงานแถลงข่าวดังกล่าว

“ผลงานของบัตเลอร์คือสิ่งที่บุกเบิกในส่วนของความเท่าเทียม​ทางเพศโดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ประสบการณ์ของผู้หญิงผิวดำ ในช่วงเวลาที่เสียงดังกล่าวส่วนใหญ่ขาดหายไปจากนิยายวิทยาศาสตร์” เคธีกล่าวเสริม

NASA มีแนวทางปฏิบัติมายาวนานในการตั้งชื่อสถานที่สำคัญบนดาวอังคารและพิภพอื่นเพื่อเป็นเกียรติ​แก่บุคคล​ต่างๆ แม้ชื่อเหล่านี้จะไม่ได้รับการรับรองจากสหพันธ์ดาราศาสตร์นานาชาติอย่างเป็นทางการก็ตาม