สถานีอวกาศนานาชาติ ได้พิสูจน์ให้เราเห็นมาแล้วว่ามนุษย์เราสามารถใช้ชีวิตอยู่ในอวกาศได้จริง จนกลายเป็นที่มาของแนวคิดที่จะลงทุนสร้างสถานีอวกาศเพื่อการท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจแห่งแรกของโลกขึ้นมา หรืออาจเรียกได้ว่าเป็น “โรงแรมอวกาศ” ที่คาดหมายว่าสามารถเกิดขึ้นได้จริงในปี 2570

ย้อนกลับไปในปี 2562 มูลนิธิเกตเวย์ ฟาวเดชั่น ( Gateway Foundation ) ในแคลิฟอร์เนีย เปิดเผยแผนการสร้างโรงแรมสไตล์เรือสำราญ แต่แทนที่จะวิ่งลอยลำไปบนท้องทะเล โรงแรมนี้กลับไปโคจรอยู่ในอวกาศรอบโลก โดยทางบริษัทตั้งชื่อโรงแรมอวกาศนี้เอาไว้ในครั้งแรกว่า สถานี “ฟ็อน เบราน์”

“ฟ็อน เบราน์” ถือเป็นแนวคิดของสถานีอวกาศแห่งอนาคต ตัวสถานีประกอบด้วยโมดูล 24 โมดูลที่เชื่อมต่อกันด้วยปล่องลิฟต์ ทั้งหมดประกอบกันเป็นล้อหมุนที่โคจรไปรอบโลก โดยอาศัยการหมุนของวงล้อเพื่อสร้างแรงเหวี่ยงจนกลายเป็นแรงโน้มถ่วงเทียม เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถใช้ชีวิตโดยไม่รู้สึกแตกต่างกับบนผิวโลกแต่อย่างใด ไม่ต้องลอยไปลอยมาจนกล้ามเนื้อฝ่อเหมือนนักบินอวกาศที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในสถานีอวกาศนานาชาติในทุกวันนี้

ชื่อ “ฟ็อน เบราน์” นี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากชื่อของ แวร์นแฮร์ มัคนุส มัคซีมีลีอาน ไฟรแฮร์ ฟ็อน เบราน์ ( Wernher Magnus Maximilian Freiherr von Braun) วิศวกรการบินและอวกาศผู้บุกเบิกเทคโนโลยีจรวดเป็นคนแรกในเยอรมนี และแพร่หลายไปสู่สหรัฐฯในเวลาต่อมา

แต่สุดท้ายชื่อนี้ก็ถูกเปลี่ยนไปอีกครั้งเมื่อจอห์น บลินโคว์ หัวหน้ามูลนิธิเกตเวย์ ฟาวเดชั่น ได้เปิดบริษัท Orbital Assembly Corporation เพื่อเข้ามารับช่วงในการดำเนินการก่อสร้างโรงแรมอวกาศอย่างจริงจัง และบลินโคว์ตัดสินใจตั้งชื่อใหม่ให้โรงแรมอวกาศแห่งนี้ว่า สถานี “วอยเอเจอร์” (Voyager Station)

“ เรากำลังพยายามทำให้สาธารณชนตระหนักว่ายุคทองของการเดินทางในอวกาศกำลังใกล้เข้ามาแล้ว ” บลินโคว์กล่าว

การระบาดใหญ่ของโรค COVID-19 ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างช้าลงไป แต่ทาง Orbital Assembly Corporation ก็ยังมั่นใจว่าสามารถสร้างและส่ง “โรงแรมอวกาศ” แห่งนี้ขึ้นสู่วงโคจรได้ทันเวลาที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้

Tim Alatorre สถาปนิกอาวุโสด้านการออกแบบของ Orbital Assembly Corporation กล่าวระหว่างการให้สัมภาษณ์สื่อว่า สุนทรียะของโรงแรมอวกาศนี้เป็นการตอบสนองโดยตรงต่อแนวคิดในภาพยนตร์ของสแตนลีย์ คูบริก (Stanley Kubrick) เรื่อง 2001: A Space Odyssey

นักท่องเที่ยวที่อยู่อาศัยในห้องพักที่มีสภาพแรงโน้มถ่วงเทียมอาจอยากออกจากห้องไปบริเวณศูนย์กลางวงล้อที่แรงโน้มถ่วงบริเวณนั้นจะลดลงเพื่อเล่นสนุกกับการลอยตัว หลายคนอาจอยากทานอาหารอวกาศแช่แข็งในหลอดหรือภาชนะแบบดั้งเดิมที่ใช้ตามยานอวกาศหรืออาจจะทานอาหารเลิศหรูทั่วไปที่เป็นหาอาหารที่พบได้ตามปกติตามภัตตาคารชั้นนำบนโลกก็ได้ และที่จะสร้างความทรงจำมิรู้ลืมคือวิวทิวทัศน์อันตระการตาเมื่อพบว่าตัวท่านนั้นมองเห็นโลกทั้งใบอยู่นอกหน้าต่าง

ทั้งนี้ยังไม่มีการระบุสนนราคาและรายละเอียดการเข้าคอร์สฝึกฝนร่างกายก่อนเดินทาง

ที่มา และเครดิตภาพ https://www.cnn.com/travel/article/voyager-station-space-hotel-scn/index.html