ยานอวกาศสตาร์ชิป SN10 ทะยานออกจากฐานปล่อย SpaceX ในเมืองคาเมรอน รัฐเท็กซัส เมื่อ 06:15 เช้านี้ (4 มี.ค.64) ตามเวลาในประเทศไทย พุ่งทะยานสู่ความสูง 10 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก และสามารถลงจอดได้อย่างนิ่มนวลภายใน 6 นาที 20 วินาทีหลังจากการปล่อยจรวด

ท่ามกลางความยินดีกับความสำเร็จในการลงจอดของต้นแบบยานอวกาศในฝันของอีลอน มัสก์ เหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น ยานอวกาศสตาร์ชิป SN10 เกิดระเบิดหลังลงจอดได้ไม่กี่นาที

รอบนี้คือรอบที่ 3 ที่มีการทดสอบต้นแบบยานอวกาศสตาร์ชิปของบริษัท SpaceX โดยก่อนหน้านี้ การทดสอบยาน SN8 เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 63 และ SN9 เมื่อวันที่ 2 ก.พ.64 ล้วนแล้วแต่ประสบปัญหาขณะลงจอด นั่นคือยานไม่สามารถลดความเร็วลงเพียงพอ ทำให้ชนกับพื้นด้วยความเร็วสูงเกินไปและระเบิดไปในที่สุด

 John Insprucker วิศวกรหลักของ SpaceX กล่าวระหว่างงานแถลงข่าวในเว็บคาสต์ของ SpaceX วันนี้ว่า “SN10 สามารถลดความเร็วลงจอดแบบนุ่มนวลตรงเป้าหมายบนแท่นจอด นั่นคือความสำเร็จของเรา”

ในการทดสอบรอบนี้ ยาน​สตาร์​ชิป​ SN10 เปิดใช้เครื่องยนต์จรวดแรพเตอร์ครบ 3 เครื่องเพื่อสร้างแรงดันให้เพียงพอในการรับน้ำหนักยานและลดความเร็วจนลงแตะพื้นอย่างปลอดภัย

แน่นอนว่าหลังจากการลงจอดคือเหตุการณ์ที่ปรากฏเป็นข่าวดังไปกว่านั้น ยานระเบิดอย่างรุนแรงเมื่อ 06:30 ตามเวลาในประเทศไทย ตัวยานลอยขึ้นเล็กน้อยแล้วตกกระแทกพื้นอีกครั้งท่ามกลางลูกไฟขนาดใหญ่รูปดอกเห็ด

ยังไม่มีคำอธิบายถึงที่มาของปัญหาในครั้งนี้จากทางบริษัท