ที​มนัก​บร​รพ​ชีวิน​วิทยา​ชาวสหรัฐ​ฯ ค้นพบ​ซากฟอสซิลของ Purgatorius สอง​สายพันธุ์​ ​ซึ่งถือเป็น​บรรพบุรุษ​ของสัตว์ประเภทวานรที่ได้สืบเชื้อสายจนมาเป็นลิงและมนุษย์ในทุกวันนี้

ช่วงหลังการ​สูญพันธุ์​ของเหล่​า​ไดโนเสาร์​ บรรพบุรุษ​ของวารอย่าง Purgatorius ก็ได้​วิวัฒนาการ​ตัวเองให้แตกต่างจากเหล่าสัตว์เลี้ยงลูก​ด้วย​นมชนิดอื่นที่เป็นคู่แข่งด้วย​การอยู่อาศัย​บน​ต้นไม้​ และลดขนาด​ร่างกาย​ให้เล็กและกินอาการประเภทแมลงรวมทั้งผลไม้ต่างๆเพื่อลดการแย่งชิงกับสัตว์ที่อาศัยหากินบนพื้นดิน

ทีมงานของ​ศาสตราจารย์ Wilson Mantilla นักบรรพชีวินวิทยาสัตว์มีกระดูกสันหลังในภาควิชาชีววิทยาของมหาวิทยาลัยวอชิงตันและภาควิชาบรรพชีวินวิทยาที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติและวัฒนธรรมเบิร์คได้​พบ​ซากฟอสซิล​ที่เป็นส่วนของฟันและกระดูกกรามจำนวน 5 ชิ้นของต้นกำเนิดวานรนี้ในพื้นที่ของ Harley’s Point ทางตะวันออกเฉียงเหนือของมอนทาน่า

อายุของฟอสซิลทั้ง 5 ชิ้นตกอยู่ในช่วงราว 105,000 ถึง 139,000 ปีหลังเหตุการณ์การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ครั้งที่ 5 ที่กวาดล้างไดโนเสาร์จนหมดไปจากโลก

ทีมงานพบว่าสายพันธุ์ของ Purgatorius นี้เริ่มปรากฏขึ้นบนโลกในช่วงปลายยุคครีเทเชียส นั่นคือพวกมันเคยมีชีวิตร่วมยุคกับไดโนเสาร์ แต่กลับรอดจากการสูญพันธุ์​มาได้และทวีจำนวนขึ้นอย่างมากมายหลั​ง​ไดโนเสาร์​สูญพันธุ์​ไป

ทีมงาน​ตีพิมพ์​เผยแพร่​ผลงาน​วิจัย​ครั้ง​นี้​ใน​วารสาร​ Royal Society

เรียบเรียง​โดย​ @MrVop

เครดิพภาพประกอบบทความ : Andrey Atuchin